#100G Đậu Phụ Bao Nhiêu Calo ? [Tất cả thông tin về đậu phụ]

Từ lâu đậu phụ đã được xem như là một trong những loại thức ăn dùng để giảm cân được các tín đồ đang lo lắng về cân nặng lựa chọn và tin tưởng sử dụng. Nhưng không phải ai cũng hoàn toàn hiểu về hàm lượng dinh dưỡng bên trong đậu phụ và  áp dụng nó đúng cách, bởi vì ở mỗi loại đậu phụ khác nhau sẽ mang hàm lượng calo dinh dưỡng khác nhau. Vậy đậu phụ bao nhiêu calo? Thế có những loại đậu phụ nào, trong đậu phụ có bao nhiêu calo và có những cách chế biến giúp giảm cân nào? Hãy cùng Bống Spa & Clinic tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Đậu phụ chứa bao nhiêu calo?

Đậu phụ có nguồn gốc từ đâu?

Hạt đậu nành chính là nguồn gốc của đậu phụ. Người ta làm bằng cách nghiền và vắt các hạt đậu nành nguyên chất sau đó ép thành một khối rắn rồi chuyển làm lạnh để tạo thành miếng đậu phụ như chúng ta thấy. Thực phẩm quen thuộc với mọi nhà này có cấu tạo dạng rắn, mềm và mịn. Thông qua các quá trình chế biến khác nhau mà đậu phụ có thể chuyển sang cứng hơn hoặc giòn.

Đậu phụ có chứa bao nhiêu calo?Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?

Theo dòng lịch sử, thì cách đây 2000 năm đậu phụ đã xuất hiện được con người tạo thành. Trung Quốc chính là quốc gia tạo ra đậu phụ đầu tiên. Đậu phụ nhanh chóng trở nên phổ biến chính vì sự dễ ăn, dễ làm và rất bổ dưỡng.

Tại Châu Á thì Nhật Bản là nước tiếp theo yêu thích ăn đậu phụ. Cho đến những năm 1960 thì tại các quốc gia phương Tây sử dụng đậu phụ như một loại thức ăn bổ dưỡng để cung cấp năng lượng và giúp quá trình giảm cân vì họ quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống lành mạnh.

Đậu phụ được loài người phát minh từ lâu
Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ? (đậu phụ rán bao nhiêu calo ?)

Đậu phụ chứa bao nhiêu calo? Đậu phụ chiên bao nhiêu calo ?

Trong các siêu thị có rất nhiều loại đậu phụ khác nhau mà bạn có thể tìm thấy. Đi theo đó là có rất nhiều cách chế biến đậu phụ khác nhau. Do đó mà phải xét theo từng loại thì mới có thể trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu calo trong đậu phụ.
Có bao nhiêu calo trong 100gr đậu phụ ?

Bạn có thể tham khảo hàm lượng calo trong các loại đậu phụ phổ biến dưới đây với khối lượng cố định là 100gr như là:

  • Loại đậu phụ thông thường, được sử dụng thường xuyên sẽ chứa khoảng 61 calo.

  • Trong đậu phụ chiên chứa khá nhiều calo chủ yếu là chất béo, nó có tới 271 calo.

  • Loại đậu phụ được đông lạnh (hoặc làm khô) cũng chứa hàm lượng calo rất cao lên tới 471.

  • Loại đậu phụ tại Osaka gọi là đậu phụ trắng được sử dụng nhiều trong giảm cân vì chỉ chứa 77 calo.

  • Đậu phụ muối, lên men khi được trộn với các món ăn muối, ăn kèm thì chứa 116 calo.

  • Đậu phụ luộc chứa nhiều chất xơ hơn là chất béo, có hàm lượng calo là  khoảng 95 calo.

  • Đậu phụ sốt cà chua có phần lớn là chất béo nó chứa khoảng 197 calo.

Mỗi loại đậu phụ có hàm lượng calo khác nhau

Hàm lượng calo khác nhau có trong mỗi loại đậu phụ ( Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?)

Qua đó thì tùy từng mục đích sử dụng như tăng cường dinh dưỡng hay giảm cân mà bạn nên cân nhắc để sử dụng một cách phù hợp vì ta có thể nhận thấy rằng tùy từng loại đậu phụ cũng như cách chế biến mà sẽ chứa hàm lượng calo khác nhau.

Trong đậu phụ có những thành phần dinh dưỡng nào?

Không chỉ có câu hỏi đậu phụ bao nhiêu calo mà đi cùng với nó được nhiều người quan tâm chính là thành phần của đậu phụ. Như đã biết đậu phụ là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Theo như nghiên cứu thì có chứa khoảng 6.55gr protein, 3.69gr chất béo tốt và 1.8 gr carbohydrate có trong 100gr đậu phụ tươi. Chính vì lẽ đó mà đối với cơ thể con người chúng ta đậu phụ được cho  là một trong số thực phẩm tốt hàng đầu.

Đậu phụ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏeNhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có trong đậu phụ  (Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?)

Đậu nành là 1 trong 5 loại ngũ cốc tốt nhất và chính bởi vì đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành nên nó cũng được thừa hưởng những chất dinh dưỡng quý báu từ đây. Tại các nước phương Tây, để giảm mức cholesterol xấu họ đã sử dụng đậu phụ để thay thế cho các loại bánh mì ăn hàng ngày.

Bên cạnh đó loại thực phẩm này chứa một hoạt chất có tên là phytoestrogen là chất có cấu tạo tương tự như là estrogen nội tiết tố của phụ nữ. Đây cũng lý do mà các bác sĩ rất khuyên phụ nữ nên ăn đậu phụ giúp phòng ngừa ung thư vú hiệu quả và để cân bằng nội tiết tố.

Cùng với đó thì đối với những người luyện tập thể dục thể thao luôn được các chuyên gia khuyến khích ăn đậu phụ với khối lượng nhất định để giúp phát triển cơ hiệu quả là do trong đậu phụ có chứa rất nhiều khoáng chất như kẽm, selen, đồng, magie, natri,photpho,…các chất này có lợi cho việc phát triển các tế bào cơ.

Sử dụng đậu phụ và những câu hỏi thường gặp

Ngoài câu hỏi đậu phụ bao nhiêu calo, đậu phụ rán bao nhiêu calo và thành phần có trong nó thì nhiều người còn có nhiều thắc mắc liên quan đến đậu phụ như là:

Ăn đậu phụ có béo không?Đậu phụ và những câu hỏi thường gặp (Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?)

Ăn đậu phụ có béo không?

Như đã có nhắc đến phía trên về phân tích thành phần dinh dưỡng có trong đậu phụ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng phần lớn là chất béo tốt nên chất béo có chứa trong đậu phụ không đáng kể.

Và đây chính là loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích sử dụng thay thế cho các loại thịt đối với những người ăn kiêng. Những người ăn thuần chay hoặc ăn tuân theo chế độ như eat-clean, keto,… đều sử dụng đậu phụ hàng ngày và có rất nhiều món ăn “thịt giả” được làm từ đậu nành chính là nguồn gốc của đậu phụ.

Ngoài ra thì nguồn dinh dưỡng từ đậu phụ tập trung vào protein và có khả năng giảm chất béo đáng kể so với nguồn protein hấp thụ từ thịt động vật nên đậu phụ được xếp vào nhóm thực phẩm không béo.. Nhưng mà bạn không nhất thiết phải ăn tuân theo chế độ thuần chay nếu muốn giảm cân. Vì bạn hoàn toàn vừa có thể ngăn ngừa béo phì, giúp giảm cân vừa có được trải nghiệm quá trình ăn uống vui vẻ thông qua sự kết hợp và chế biến đa dạng các loại món ăn có chứa đậu phụ.

Ăn đậu phụ có tốt cho cơ thể không?

Ăn đậu phụ giúp phòng tránh nhiều bệnh

Phòng tránh nhiều bệnh nhờ ăn đậu phụ (Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?)

Ăn đậu phụ rất tốt cho sức khỏe do nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. So với nguồn protein hấp thụ từ thịt động vật thì nguồn dinh dưỡng từ đậu phụ tập trung vào protein có khả năng giảm chất béo rất đáng kể.  Trong đậu phụ có chứa rất nhiều khoáng chất như kẽm, selen, đồng, magie, natri,photpho,…các chất này có lợi cho việc phát triển các tế bào cơ.

Lợi ích của đậu phụ?

Một số lợi ích mà đậu phụ mang tới khi bạn sử dụng đậu phụ:

  • Khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch tăng cường sức khỏe tim mạch hiệu quả vì trong đậu nành có chứa isoflavone là một chất có khả năng giảm mức độ cholesterol xấu trong máu.

  • Ăn đậu phụ thường xuyên giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp da tăng độ đàn hồi, săn chắc các cơ.

  • Ngăn ngừa rụng tóc, hạn chế rụng tóc, kích thích tóc mọc dài do tóc của chúng ta được nuôi dưỡng bởi một loại protein gọi là keratin có trong đậu nành.

  • Các món ăn từ đậu phụ giúp giảm lượng đường ở trong máu đáng kể nên có tác dụng ngừa tiểu đường.  Sẽ giảm được tới 25% tái phát bệnh tiểu đường nếu một ngày bạn ăn khoảng 10mg đậu phụ.

  • Ngăn ngừa ung thư vì trong đậu phụ có chứa dồi dào selen và khoáng chất nên giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa được bệnh ung thư đường ruột, tuyến tiền liệt. Nhưng mà bạn chỉ được ăn với số lượng vừa phải.

  • Giảm triệu chứng tiền mãn kinh vì trong đậu phụ chứa nhiều canxi nên đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh rất có lợi rất khi lượng estrogen mất cân bằng. Sẽ giúp giảm các cơn nóng trong người, đồng thời ngăn ngừa được nguy cơ bị loãng xương, viêm khớp dạng thấp hiệu quả nếu ăn vừa đủ lượng đậu phụ cần thiết.

Có béo không khi ăn đậu phụ rán? Đậu phụ rán bao nhiêu calo ?

Ăn đậu phụ rán có nhiều chất béo

Đậu phụ rán chứa nhiều chất béo (Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?)

Từ câu hỏi đậu phụ bao nhiêu calo thì câu hỏi ăn đậu phụ rán có béo không rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Cũng như đã có phân tích lượng calo ở trên thì trong 100gr đậu phụ rán/chiên có chứa tới 247 calo. Như đã thấy thì đây là hàm lượng calo tương đối cao do đó nếu sợ béo và đang muốn giảm cân thì bạn nên hạn chế chế biến và ăn đậu phụ khi đã chiên qua nhiều dầu mỡ nhé.

Những công thức giảm cân cùng đậu phụ

Những món ăn được làm từ đậu phụ rất bổ dưỡng nên bạn hãy thử biến hóa nhiều cách làm khác nhau để vừa được ăn ngon miệng mà lại không sợ béo. Đây là 3 cách chế biến từ đậu phụ hấp dẫn mà bạn nên thử

Đậu phụ hấp tôm

Đậu hũ hấp tômĐậu phụ hấp tôm (Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?)

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 miếng đậu phụ tươi

  • 2-3 cây hành lá đã xắt nhỏ

  • 20gr tôm khô rửa sạch để ráo

  • 4 củ hành khô thái lát nhỏ

  • Nước tương, dầu hào

  • Dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Đậu phụ sau khi đã mua về rồi thì bạn đem rửa qua lại một lượt và để ráo sang một bên. Tiếp đó, bạn hấp đậu phụ với nhiệt độ vừa phải, tránh để nát trong khoảng 5 phút. Phương pháp tốt nhất là bạn hấp cách thủy, nếu có nước trong bát thì nhớ chắt hết ra.

  • Sau đó đun nóng dầu ăn trên chảo, cho hành đã thái lát vào đảo cho đều tay. Khi hành ngả sang màu vàng thì vớt hành ra đĩa riêng.

  • Bạn sử dụng chảo phi hành vừa rồi cho tôm vào để đảo tôm đều cho đến khi tôm có mùi thơm là được.

  • Tiếp theo bạn rưới dầu hào và nước tương lên đậu phụ đã hấp. Bước cuối cùng, bạn rắc lần lượt tôm khô, hành phi, hành lá đã xắt nhỏ lên trên đậu. Vậy là đã thưởng thức được rồi.

Cơm trắng ăn cùng với món này rất “đưa cơm” nhưng nếu bạn đang giảm cân thì  bạn không nên ăn cơm trắng quá nhiều nhé!

Đậu phụ sốt trứng muối

Đậu phụ sốt trứng muối ngonĐậu phụ sốt trứng muối (Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?)

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 miếng đậu phụ tươi

  • 2 trứng vịt muối

  • 1 nhánh hành lá

  • Các gia vị gồm dầu ăn, bột nêm và bột ngọt

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch trứng vịt muối và đem đi luộc chín. Sau đó vớt trứng ra ngâm cùng với nước lạnh cho nguội, bóc vỏ và lấy lòng trắng trứng.

  • Dùng thìa hoặc nĩa đánh nhuyễn lòng đỏ trứng muối.

  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ và để riêng phần đầu trắng để phi thơm.

  • Đậu phụ đã rửa sạch, để ráo nước, xắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều các mặt. Khi đậu phụ chín, bạn vớt ra để đậu ráo mỡ.

  • Phi thơm phần đầu hành trắng lúc nãy cùng với lòng đỏ trứng muối, để lửa vừa phải vì nếu để to có thể dẫn tới bị chát.

  • Tiếp đó cho vào 2 thìa nước sôi, một ít bột nêm, bột ngọt dùng đũa đánh bông hỗn hợp trên sau đó nếm cho vừa khẩu vị.

  • Sau đó cho phần đậu phụ đã chiên vàng vừa nãy vào chảo, đảo đều tay cho đến khi thấy nước sốt trứng bám đều ở quanh miếng đậu trong vòng 3 phút thì tắt bếp.

Món ăn đậu phụ sốt trứng muối này chứa hàm lượng calo không quá cao, rất bắt vị nên ăn rất ngon miệng. Nếu bạn đang ăn kiêng thì rất phù hợp dùng món này thường xuyên.

Canh đậu phụ non thịt bằm

Canh đậu phụ non thịt xay ít caloCanh đậu phụ non thịt bằm (Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?)

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200gr thịt nạc băm

  • 150gr đậu phụ non

  • 1 trái cà chua

  • 2 – 3 nhánh thì là

  • 1 hành củ

  • Gia vị gồm muối, nước mắm, hạt nêm và tiêu

Cách thực hiện:

  • Ướp thịt nạc băm cùng với nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng muối và một ít hạt tiêu.

  • Đậu phụ non cũng rửa qua và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Cà chua đem cắt thành múi, thì là rửa sạch cắt thành khúc.

  • Bắc chảo đun nóng dầu ăn

  • Cho hành vào chảo và phi vàng đều rồi cho thịt nạc băm đã ướp vào để xào chín lên.

  • Cho tiếp cà chua để xào cho đến khi chín tới thì bạn đổ nước lạnh vừa đủ ngâp mặt cà chua, để đó đun cho đến khi sôi lên.

  • Bước cuối cùng bạn cho đậu phụ non vào, nhớ bật lửa nhỏ để đậu không bị nát. Nêm nếm thêm muối, nước mắm sao cho vừa khẩu vị.

Những lưu ý khi ăn đậu phụ

Mặc dù có nhiều dưỡng chất nhưng bác sĩ khuyến cáo một số người mắc bệnh không nên dùng các món ăn có chứa nguyên liệu này thì đậu phụ bao nhiêu calo không còn quá quan trọng. Mà bạn nên quan tâm những đối tượng nào nên và không nên ăn đậu phụ, và cần nắm rõ những lưu ý khi dùng đậu phụ.

Ăn đậu phụ cần chú ý những gì?

Những lưu ý khi ăn đậu phụ (Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?)

Những đối tượng nào không nên ăn đậu phụ?

  • Người bị viêm dạ dày do đậu phụ kích thích tiết acid dạ dày dẫn tới tình trạng đầy hơi, thực phẩm này còn cung cấp hàm lượng protein nhiều nên việc ăn quá nhiều sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

  • Người cao tuổi, bị mắc bệnh thận: Ăn nhiều đậu phụ sẽ làm gánh nặng cho thận, nếu như có vấn đề về thận thì trong 1 tuần bạn chỉ nên ăn 2 đến 3 bữa có món chứa thành phần đậu phụ.

  • Người thiếu iốt: bởi trong đậu phụ có thành phần saponin nên theo các chuyên gia thì người thiếu iot thì nên nói không với đậu phụ.

  • Người bị bệnh gout: Trong bữa ăn của người bị bệnh gout thì không được chứa nhiều đạm vì vậy giới hạn 1 bữa chỉ được phép ăn 1 món đạm, nếu có thịt thì không nên ăn đậu phụ.

  • Người bị suy tuyến giáp: Tuy hàm lượng isoflavone trong đậu có khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú nhưng đây lại chính là tác nhân ngăn cản các enzyme sản xuất ra hormon tuyến giáp.  Nên hạn chế  tối đa ăn đậu phụ nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh về tuyến giáp.

  • Người bị thiếu máu, bị bệnh về đường tiêu hóa: Cũng đã có nhắc tới thì những người bị dạ dày thì không ăn đậu phụ, có hệ tiêu hóa kém thì sẽ dễ bị chướng bụng, đầy hơi, nên hạn chế ăn loại thực phẩm này. Còn những người bị thiếu máu thì quá trình hấp thụ sắt bị rối loạn trầm trọng không nên thêm đậu phụ vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Đang dùng thuốc tetracyclin thì không ăn đậu phụ

Không ăn đậu phụ khi đang dùng thuốc kháng sinh

Không ăn đậu phụ khi đang dùng thuốc kháng sinh (Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?)

Là vì trong đậu phụ có chứa nhiều canxi, magie mà trong thuốc kháng sinh tetracycline lại có thành phần kháng lại hai chất này. Như vậy khi bạn ăn đậu sẽ làm giảm hiệu quả phòng và chữa bệnh của thuốc nên đây là nguyên nhân mà bác sĩ khuyên những người đang sử dụng thuốc tetracycline thì không nên ăn đậu phụ tươi cũng như là các món ăn được chế biến từ loại nguyên liệu này.

Những thực phẩm không nên ăn cùng với đậu phụ

  • Không được ăn liên tục đậu phụ: Trong đậu có chứa nhiều protein, purine, saponin nếu ăn quá nhiều sẽ gây chướng bụng, khó tiêu, bị tiêu chảy và thực phẩm nào cũng có hàm lượng sử dụng nhất định, không được lạm dụng chúng. Với những người bị bệnh về đường tiêu hóa ăn nhiều đậu phụ thì tình trạng càng trở nên nặng và khó khăn hơn.

  • Không ăn chung đậu phụ cùng với sữa bò vì 2 loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau nên sẽ giảm sự hấp thụ calcium trong cơ thể nếu nạp vào cơ thể cùng lúc cả hai thực phẩm này.

  • Không ăn đậu phụ với mật ong nếu sử dụng hai loại thực phẩm này với nhau dẫn tới các chất phản ứng không tương thích khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn thì bạn rất dễ bị tiêu chảy, bởi trong mật ong chứa nhiều enzyme, đậu phụ thì chứa nhiều khoáng chất.

  • Không ăn chung đậu phụ với măng: trong đậu có nhiều canxi sulfate, còn acid oxalic chứa nhiều trong măng. Sẽ gây sỏi thận nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau. Lưu ý: không nên kết hợp các thực phẩm có tính chua cùng với đậu phụ.

  • Không dùng đậu phụ chung với quả hồng vì trong hồng có nhiều chất tannin,  khi kết hợp với  canxi clorua có trong đậu sẽ tạo phản ứng canxi tannat dẫn tới sỏi mật, sỏi thận.

  • Không ăn đậu phụ với hành tây, rau bina do trong đậu phụ có nhiều canxi còn rau bina, hành tây thì giàu acid folic. Dùng đậu phụ kết hợp với rau bina hay hành tây để chế biến món ăn cùng nhau dẫn tới hiện tượng canxi oxalat tích tụ về lâu có thể gây sỏi thận.

Không ăn kèm đậu phụ với mật ongKhông ăn kết hợp đậu phụ với mật ong (Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo ?)

Tất cả những thông tin liên quan tới đậu phụ đã được nêu ra ở bài viết trên, hy vọng là sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc của bản thân. Hãy cùng áp dụng để có được sức khỏe nhờ áp dụng chế độ dinh dưỡng thích hợp! Để cập nhật cho nhiều thông tin làm đẹp hữu ích thì bạn đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Bống Spa & Clinic nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0945.705.000
Chat Facebook
Gọi điện ngay