Hói Đầu: 14 Nguyên nhân, Dấu hiệu và 7 Cách điều trị hiệu quả

Hói đầu (đầu hói/hói tóc) làm cho nhiều người khó chịu với ngoại hình của mình, đặc biệt là những thanh niên trẻ tuổi. Vì thế, việc cải thiện và ngăn chặn tình trạng “hói đầu” trên đỉnh đầu trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Bống spa sẽ giúp bạn tìm hiểu ra nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh hói đầu bằng những thông tin hữu ích trong bài viết sau.

hói đầu

Nội Dung Chính

I/ Hói đầu là gì?

Hói đầu là tình trạng tóc rụng quá nhiều và không cân bằng dẫn đến nhiều mảng da đầu bị trống, nhẵn và không có lỗ chân lông. Hói đầu có thể gặp dù là nữ hay nam nhưng nam giới chiếm đa số. Trước đây, những người ở độ tuổi sau 40 mới lo ngại về chứng hói đầu. Nhưng hiện nay, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Có một số trường hợp rụng tóc sớm ở độ tuổi 30, thậm chí độ tuổi 20,25 thì tóc đã bắt đầu có dấu hiệu rụng.

Đọc thêm: trị hói đầu

II/ Mối quan hệ giữa chu kỳ phát triển của tóc và đầu tóc bị hói

Thân tóc (nằm trên da đầu) là phần chết, còn nang tóc (nằm trong da đầu) là phần sống – vì trong nang tóc có chứa tế bào mầm tóc, “vận mệnh” của mỗi sợi tóc chính là ở đây. Tế bào mầm tóc là thứ giúp duy trì vòng đời và sau đó tái tạo sợi tóc qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn mọc (anagen): Tế bào mầm tóc biệt hóa ở lớp nhú bì để tạo thành sợi tóc nguyên vẹn, chúng bị đẩy ra khỏi da đầu.
 • Giai đoạn ngưng mọc (Catagen): Tóc ngừng phát triển và rễ (chân tóc) dần dần co lại và tách ra khỏi lớp nhú bì.
 • Giai đoạn nghỉ (Telogen): Sợi tóc được đẩy hoàn toàn ra khỏi da đầu (rụng tóc) để chuẩn bị cho sự phát triển của sợi tóc mới.

Sau chu kỳ tăng trưởng này, tóc rụng tự nhiên khoảng 40 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Nhưng khi tế bào mầm tóc phía bên trong nang tóc bị tổn thương, quá trình này sẽ bị gián đoạn (giai đoạn anagen xảy ra nhanh hơn và giai đoạn telogen xảy ra sớm hơn), dẫn đến tóc rụng nhiều và tóc mới mọc chậm hơn. Từ đó nhiều vùng đầu hói (hói tóc) bắt đầu xuất hiện và lan ra theo thời gian

Nói thêm về chứng hói đầu ở nam giới, các nhà khoa học cho biết, đó là hiện tượng teo nang tóc hay còn gọi là thu nhỏ nang tóc. Các nang tóc của nam giới đặc biệt nhạy cảm với tác động của dihydrotestosterone (DHT), một loại hormone được sản xuất để bù đắp sự thiếu hụt testosterone, được xúc tác bởi một loại enzyme trong tuyến dầu của nang tóc.

DHT liên kết với những thụ thể 5AR trong nang tóc, làm giảm dần đường kính của nang tóc, làm cho nang tóc nhỏ lại. Thời gian trôi qua, những sợi tóc trong nang tóc sẽ phát triển, nhưng sợi tóc sẽ yếu và mỏng hơn bình thường, và chúng rụng nhanh hơn. Cuối cùng, các nang tóc không còn tạo ra tóc nữa, gây ra tình trạng hói đầu ở khu vực này.

III/ Một số kiểu hói đầu phổ biến hiện nay

Hói đầu sớm dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ khiến nhiều người bắt đầu có cảm giác tự ti về ngoại hình của mình. Hói đầu ở nam giới dễ xác định hơn nữ giới, với các dạng hói đầu phổ biến sau:

 • Kiểu M: Trán hói: tóc hai bên trán bị rụng rồi vươn sâu thành hình chữ M từ thái dương.
 • Hình chữ U (hình móng ngựa): Tóc rụng ở trán và dài đến đỉnh đầu, tạo thành hình chữ U.
 • Loại O: Tóc rụng giữa đỉnh đầu, tạo thành một vòng tròn với nhiều kích thước khác nhau.

3 kiểu hói đầu thường gặp ở nam giới rất dễ nhận biết: Hói đầu kiểu M, kiểu O và kiểu chữ U.

Phụ nữ hiếm khi sử dụng khái niệm hói đầu. Đối với “phụ nữ”, hói đầu là tình trạng rụng tóc từng mảng hoặc tình trạng tóc rụng tập trung theo nhánh.

IV/ Sự khác biệt giữa chứng hói đầu ở nam và nữ

Hói đầu có thể gặp ở cả nam và nữ, nhưng chủ yếu xuất hiện ở nam giới. Có nhiều khác biệt về nguyên nhân và kiểu hói đầu ở cả hai giới.

Hói đầu ở nam giới

Nguyên nhân của hầu hết các trường hợp hói đầu ở nam giới là do di truyền, chiếm đến 95%. Rụng tóc do di truyền có thể xuất hiện rất sớm. Số còn lại là do rối loạn nội tiết thần kinh, stress hoặc căng thẳng trong gia đình/công việc, những bệnh lý liên quan đêns da đầu, hút thuốc lá, rượu và ảnh hưởng của lối sống không lành mạnh,…

Khi bị hói, một số nam giới bắt đầu rụng tóc ở phía trước, hai bên thái dương hoặc trên đỉnh đầu, tạo thành hai kiểu phổ biến là rụng tóc hình chữ U và hình chữ M.

Trước đây, tình trạng hói đầu thường gặp ở nam giới sau 40 tuổi, nhưng hiện nay, xu hướng hói đầu ngày càng trẻ hóa. Nhiều nam giới bắt đầu có dấu hiệu hói đầu ở độ tuổi 20 và 30.

Tìm hiểu thêm: thuốc trị hói đầu

Hói đầu ở nữ giới

Dù ít phổ biến hơn nhưng chứng hói đầu ở phụ nữ vẫn là nỗi lo vì nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Các nguyên nhân có thể gây hói đầu ở phụ nữ là các vấn đề tâm lý (căng thẳng, lo âu, trầm cảm,…), rối loạn thần kinh nội tiết, hóa chất trong điều trị làm tóc, thiếu hụt dinh dưỡng, hóa chất trong điều trị làm tóc, ảnh hưởng sau hóa trị như ảnh, xạ trị…

Không giống như chứng hói đầu ở nam giới, chứng hói đầu ở nữ giới thường dẫn đến tình trạng tóc mỏng trên khắp đầu nhưng chân tóc vẫn còn được giữ. Hói đầu ở nữ giới hiếm khi dẫn đến rụng tóc hoàn toàn, nhưng nó có thể dẫn đến rụng tóc ở giữa hoặc đỉnh đầu. Hói đầu ở phụ nữ phổ biến hơn ở độ tuổi muộn hơn, thường ở độ tuổi từ 40 đến 50.

V/ Nguyên nhân của chứng hói đầu sớm

Da đầu rụng một lượng tóc nhất định (khoảng 40-100 sợi tóc) mỗi ngày. Nhưng nếu tóc bạn rụng nhanh hơn mức không thể tránh khỏi này, thì nguy cơ bị hói sớm là rất cao.

Hói đầu là do tế bào mầm tóc bị suy yếu dẫn đến tình trạng rụng tóc thường xuyên, liên tục và nghiêm trọng. Nguyên nhân khiến tế bào mầm tóc suy yếu gồm có:

Thần kinh nội tiết bị rối loạn

Sự mất cân bằng (tăng hoặc giảm) nồng độ hormone là nguyên nhân chính gây ra chứng hói đầu ở cả nam và nữ. Đặc biệt, chứng hói đầu ở nam giới có liên quan mật thiết đến nội tiết tố nam.

Mang thai cũng là một nguyên nhân gây hói đầu

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là khi hệ thống nội tiết bị rối loạn. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến rụng tóc hàng loạt, ảnh hưởng đến số lượng và sự phát triển của tóc, dẫn đến lượng tóc rụng nhiều hơn bình thường so với các ngày khác.

Căng thẳng (stress)

Lo lắng, căng thẳng hay áp lực quá mức có thể làm thay đổi chu kỳ phát triển của tóc, khiến tóc bước nhanh hơn vào giai đoạn telogen (giai đoạn chờ đợi và rụng) so với bình thường. Khi chải hoặc gội đầu, bạn sẽ thấy tóc rụng nhiều cùng một lúc, làm tăng nguy cơ hói đầu (chủ yếu là tóc bị mất theo từng mảng)

Di truyền

Rụng tóc di truyền phổ biến ở nam giới và thường được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam. Vì vậy, nếu gia đình bạn bạn có người bị hói, nguy cơ cao bạn cũng có thể bị hói đầu.

Các chuyên gia vẫn chưa xác định được cơ chế chính xác của việc rụng tóc do di truyền. Nhưng hầu hết các tình trạng đều liên quan đến nồng độ nội tiết tố nam tăng cao, khiến các nang tóc thu nhỏ và làm suy yếu các tế bào mầm tóc của nang tóc. Kết quả là, chu kỳ phát triển của tóc bị gián đoạn (giai đoạn tăng trưởng ngắn hơn bình thường), do đó làm tăng rụng tóc và giảm sự phát triển của tóc.

Rụng tóc do di truyền có thể biểu hiện sớm khi bạn ở tuổi thiếu niên, tùy thuộc vào tiền sử gia đình của bạn. Vì vậy, chứng hói đầu không chỉ xảy ra với những người ở độ tuổi 40 hay 50 mà nó còn xảy ra với những người ở độ tuổi 25 và 20.

Hóa chất tóc

Tạo kiểu tóc quá nhiều (uốn, ép tóc hoặc nhuộm màu) hoặc sử dụng dầu gội, dầu xả và kem dưỡng không phù hợp cũng có thể làm tăng mức độ rụng tóc.

Khi bạn sử dụng quá nhiều hóa chất tạo kiểu tóc có thể khiến da đầu và nang tóc bị tổn thương nhanh chóng, khiến tóc rụng nhiều hơn bình thường

Lạm dụng nhiệt làm tóc                                      

Sử dụng máy duỗi và máy uốn tóc ở nhiệt độ cao (trung bình 180 độ C) trong vài giờ có thể đốt cháy và phá hủy các chuỗi keratin trên tóc, khiến tóc khô, giòn và dễ gãy.

Tuy nhiên, sấy tóc ở nhiệt độ cao quá thường xuyên và liên tục sử dụng những dụng cụ tạo tóc kiểu có nhiệt độ nóng có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều.

Bệnh học

Các bệnh liên quan đến tuyến giáp, hệ miễn dịch (lupus, tiểu đường …) và nhiễm trùng nấm da đầu cũng làm cho tình trạng rụng tóc thêm trầm trọng và tăng nguy cơ hói đầu. Ngoài ra, đối với nam giới, cần phải đọc thêm về chứng hói đầu ở nam giới có thể là yếu sinh lý

Ảnh hưởng từ tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc

Ngoài những nguyên nhân trên, tóc bạn sẽ yếu đi và rụng nhiều, khiến “cơn ác mộng” hói đầu càng dễ xảy ra nếu:

Bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc: Tác dụng phụ của một số loại thuốc, thường là ung thư, viêm khớp, bệnh gút, huyết áp, thuốc tránh thai, thuốc làm loãng máu, trầm cảm và thuốc chữa bệnh tim … có thể khiến mái tóc của bạn mỏng dần và dẫn đến rụng tóc.

Hóa trị và xạ trị: Đối với những người phải hóa trị và xạ trị, tóc có thể không mọc lại hoặc mọc trở lại như trước mà rất mỏng manh và dễ rụng, khi bị tác động rất dễ rụng.

Hói đầu do các vấn đề tuyến giáp

Suy giáp và cường giáp nặng và dai dẳng có thể dẫn đến rụng tóc vì chúng làm mất cân bằng nội tiết tố. Rụng tóc lan ra khắp đầu và dần dần khiến tóc mỏng hơn bình thường. Rụng tóc được gây nên bởi bệnh tuyến giáp thường hay xảy ra vài tháng sau khi bệnh tuyến giáp bắt đầu khởi phát.

Chưa dừng ở đó, rụng tóc còn xảy ra sau quá trình điều trị bệnh tuyến giáp và sử dụng thuốc tuyến giáp. Vì thế, bạn không nên đổ lỗ cho việc uống thuốc trong lúc trị bệnh tuyến giáp mà ngược lại, bạn cần điều trị cùng lúc cả bệnh tuyến giáp và chăm sóc tóc đúng cách.

Chấn thương thể chất (telogen effluvium)

Rụng tóc do chấn thương là kết quả của việc nhổ tóc mạnh, thường xuyên hoặc do chấn thương vật lý gây nên. Những nguyên nhân cụ thể gồm có rụng tóc sau phẫu thuật (thiếu máu cục bộ do căng thẳng của quá trình phẫu thuật kéo dài), bỏng điện hoặc nhiệt, xoa bóp mạnh khi gội đầu, đập mạnh da đầu, quay hip-hop trên đỉnh đầu, sử dụng băng thông rộng tai nghe… Những chấn thương này có thể dẫn đến rụng tóc do sẹo và thậm chí là hói đầu.

Hói đầu do nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng trên da đầu như hắc lào, giang mai, vi khuẩn… có thể gây rụng tóc. Dạng rụng tóc này thường gây nên hiện tượng loang lổ da đầu và thậm chí có thể dẫn đến rụng tóc từng mảng. Nếu nhiễm trùng da đầu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ khiến nang tóc bị rụng, nhanh chóng dẫn đến hói đầu.

Bệnh tự miễn dịch

Rụng tóc từng mảng thường liên quan đến một số bệnh tự miễn dịch. Vì thế người ta cho rằng một số dạng rụng tóc có thể do, hoặc ít nhất là liên quan đến một trong những bệnh này. Bệnh lupus và bệnh tiểu đường là hai bệnh tự miễn dịch có thể dẫn đến rụng tóc. Loại rụng tóc này không phải lúc nào cũng có thể hồi phục – đôi khi nó có thể là vĩnh viễn.

Chế độ ăn uống kém khoa học

Một chế độ ăn uống không đúng giờ giấc, thiếu khoa học sẽ dẫn đến thiếu chất. Nhất là thiếu các loại vitamin cần thiết cho mái tóc như vitamin E, vitamin A, sắt, selen, kẽm,.. và protein. Khi không có đủ những chất này, sức khỏe của tóc sẽ suy giảm, gây rụng tóc nhiều.

Bài viết liên quan: bị hói đầu khi còn trẻ

Một số yếu tố khác

Ngoài những nguyên nhân chính kể trên, tóc của bạn sẽ yếu đi và rụng nhiều, và bạn còn dễ gặp phải “ác mộng” về chứng hói nếu gặp phải những yếu tố sau:

 • Lão hóa: Tuổi thọ bình thường của một sợi tóc kéo dài từ 2 đến 6 năm. Phần tóc rụng này sẽ được thay thế bằng phần tóc mới. Hầu như tất cả mọi người đều rụng tóc do quá trình lão hóa. Không chỉ vậy, khi cơ thể bạn già đi, tóc bạn mọc chậm hơn, tóc ngày càng nhỏ và ít màu hơn. Vì vậy, mái tóc dày đen mượt của người lớn cuối cùng sẽ trở nên mỏng, mỏng manh và bạc trắng khi về già.
 • Giảm cân nhanh chóng: Rụng tóc trong quá trình giảm cân thường do thiếu hụt dinh dưỡng và các tác động khác mà cơ thể có thể gây ra khi giảm cân đột ngột và nhanh chóng. Ăn kiêng và giảm cân đột ngột có liên quan đến tình trạng gọi là telogen effluvium (TE) cấp tính, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc da đầu.
 • Dư thừa vitamin A: dù vitamin nào chăng nữa, chỉ cần đủ không cần quá nhiều. Tương tự nhiều vitamin A hay uống những loại thuốc chứa vitamin A dưới tên gọi là Retinol cũng dẫn đến rụng tóc.
 • Thuốc lá, rượu bia hay những chất kích thích khác như cà phê, trà,..v.v. cũng là yếu tố khiến nồng độ nội tiết tố bị rối loạn, ảnh hưởng đến chu trình phát triển của tóc, nguy cơ mất tóc là không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, khi bị rụng tóc nhiều, người bệnh còn mắc chứng “ám ảnh” – nỗi lo tóc sẽ rụng nhiều hơn, nhiều hơn, lâu dần sẽ bị hói. Chính sự lo lắng và ám ảnh thái quá này đã trở thành “chất xúc tác” dẫn đến việc tế bào mầm tóc bị tổn thương, quá trình rụng tóc tăng nhanh và nỗi lo hói đầu đến sớm đã vô tình trở thành sự thật.

VI/ Dấu hiệu bị hói đầu sớm dễ dàng nhận biết

Người bị hói rất dễ nhận biết, nhưng đó là khi các vùng hói được hình thành rõ ràng. Riêng thời điểm mới bắt đầu, sẽ rất khó để phát hiện ra. Vì vậy, một số triệu chứng rụng tóc dưới đây sẽ nhắc nhở bạn nguy cơ hói đầu và đừng bao giờ bỏ qua nhé!

 • Tóc rụng nhiều và kéo dài.
 • Không thấy hoặc rất ít thấy tóc mọc lại và tóc mỏng, yếu.
 • Nhiều mảng da đầu lộ ra ngoài.

Ngoài những đặc điểm chung, hói đầu ở nữ và nam cũng có các biểu hiện khác nhau, cụ thể như sau:

 • Nam giới

Nam giới bị hói sẽ mất đường trán, vùng hói thường tập trung ở đỉnh đầu (hói đầu) và hai bên thái dương, da đầu nhẵn bóng.

 • Nữ giới

Hói đầu ở phụ nữ thường chỉ xảy ra ở những người đã được hóa trị hoặc xạ trị. Hói đầu ở nữ là tình trạng tóc rụng quá nhiều ở đường chia tay, hai bên trán và đỉnh đầu. Tóc của những đối tượng này thường mỏng, mịn và thưa.

Rụng tóc và hói đầu không phải là dấu hiệu của các vấn đề y tế nghiêm trọng. Thế nhưng, khi hiện tượng này bị mất kiểm soát, nhất là khi không thấy tóc mới mọc thì có thể liên quan đến một căn bệnh nào đó. Đến bệnh viện để kiểm tra, tìm hiểu chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc bất thường, khắc phục kịp thời, không chỉ giúp tóc luôn chắc khỏe mà còn đảm bảo sức khỏe cho toàn cơ thể.

VII/ Những ai dễ bị hói đầu?

Tuy không phải là bệnh lý nhưng hói đầu khiến nhiều người phải đặc biệt “dè chừng”. Đặc biệt là 4 nhóm người có nguy cơ hói đầu cao sau đây:

Bài viết cùng chủ đề: hói đầu ở nam giới

Đàn ông trên 30 tuổi

Hói đầu ở nam giới có thể bắt đầu rất sớm (từ tuổi dậy thì) nhưng phổ biến hơn ở nam giới trưởng thành và trầm trọng hơn theo độ tuổi. Nam giới bị hói đầu do tính chất công việc có thể xuất phát từ căng thẳng lâu ngày, điều kiện làm việc không tốt,…Ngoài ra, nam giới trên 30 tuổi dù không uống rượu hay sử dụng chất kích thích vẫn có thể gặp phải tình trạng hói đầu. Bước vào giai đoạn này, nội tiết tố nam bắt đầu suy giảm, đây cũng là tác nhân gây hại cho tế bào mầm tóc. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc thêm các bài viết về bệnh hói đầu ở người trẻ tuổi để biết cách phòng tránh đúng cách nhé!

Nam giới có người thân bị hói đầu

Như đã đề cập trước đó, di truyền là một trong những yếu tố chính góp phần gây ra chứng hói đầu sớm ở nam giới. Theo nghiên cứu khoa học, nếu một người đàn ông có bố bị hói thì nguy cơ bị hói là 50%, còn nếu cả bố và ông đều hói thì tỷ lệ này tăng lên 100%. 

Vì vậy, nếu sinh ra trong gia đình có “gen hói đầu”, bạn nên trang bị những giải pháp khoa học để làm chậm thời gian hói đầu.

Phụ nữ sau sinh

Khi mang thai, nội tiết tố nữ thay đổi nhiều khiến cơ thể không kịp thích nghi dẫn đến tình trạng tóc rụng nhiều. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh có tâm lý nhạy cảm, lo lắng, căng thẳng trong việc chăm sóc con cái, tình trạng rụng tóc ngày càng nghiêm trọng. Nếu không can thiệp kịp thời, tình trạng rụng tóc có thể kéo dài từ 6 tháng trở lên, dẫn đến hói đầu.

Phụ nữ đối mặt với nguy cơ rụng tóc nhiều hơn sau khi sinh

Phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là giai đoạn “sóng gió” nhất trong cuộc đời của bất kỳ người phụ nữ nào. Bởi phụ nữ không chỉ khó khăn về tình dục, tâm lý bất ổn mà ngay cả những sợi tóc bồng bềnh khi còn trẻ cũng “ra đi”.

Nguyên nhân là do rối loạn điều hòa thần kinh nội tiết, làm giảm chức năng của tế bào mầm tóc. Khi đó, giai đoạn tăng trưởng của tế bào mầm tóc bị rút ngắn, số lượng tóc mới không có thời gian mọc lên để thay thế lớp tóc cũ và thường mỏng đi. Để tìm hiểu thêm, bạn nên đọc thêm các bài viết về chứng hói đầu ở phụ nữ nhé!

VIII/ Cách điều trị hói đầu hiện nay như thế nào?

Ngày nay, chúng tôi cung cấp không chỉ một, mà hàng chục phương pháp điều trị rụng tóc cho nam giới và phụ nữ. Tuy nhiên, hiệu quả đến đâu còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc, tình trạng tóc rụng (thời gian bao lâu, thời gian bao lâu) và hiệu quả thực sự của mỗi phương pháp điều trị rụng tóc mà bạn lựa chọn.

Điều trị Hói đầu một cách tự nhiên

Nếu bạn muốn kích thích mọc tóc mới nhằm “phủ xanh đồi trọc”, hãy thử một số biện pháp tự nhiên (không dùng thuốc), chẳng hạn như:

Massage

Massage da đầu thường xuyên chắc chắn sẽ giúp thư giãn tinh thần và cơ thể, tăng cường lưu thông máu và tạo điều kiện cho tóc phát triển khỏe mạnh. Nhẹ nhàng massage toàn bộ đầu bằng da mềm của 10 đầu ngón tay để thúc đẩy quá trình mọc tóc và hỗ trợ mọc tóc nhanh, cho tóc dày và chắc khỏe

Dưỡng tóc bằng tinh dầu

Một số loại tinh dầu phổ biến hiện nay có tác dụng kích thích nang tóc phát triển như dầu oliu, dầu dừa, tinh dầu bưởi… giúp cải thiện độ bóng và độ khỏe của tóc.

Sống tích cực và tránh xa các chất kích thích

Một lối sống lành mạnh (ăn uống đủ chất dinh dưỡng, hạn chế thức ăn có chất kích thích, vận động vừa phải và nghỉ ngơi hợp lý) là nền tảng để cơ thể khỏe mạnh, chống lại tình trạng rụng tóc, hói đầu khó chịu.

Nếu muốn cải thiện tình trạng tóc hiện tại thông qua các phương pháp tự nhiên, bạn nên xây dựng kế hoạch lâu dài và nhất quán. Lưu ý rằng việc áp dụng giải pháp này có thể mất vài tháng để nhận thấy những thay đổi và những thay đổi có thể không như bạn mong đợi.

Điều trị hói đầu bằng cách áp dụng những phương pháp y khoa

Mong muốn có một mái tóc dày, khỏe mạnh và quan trọng hơn là che phủ  da dầu, nhiều người đã tìm đến sự can thiệp của bác sĩ:

Bài viết tham khảo: hói đỉnh đầu nữ

Dùng thuốc uống

Thuốc uống là cần thiết để điều trị chứng hói đầu, bao gồm thuốc chống viêm và thuốc ức chế hệ thống miễn dịch. Lưu ý: Khi phát hiện loại thuốc đang dùng làm cho tình trạng rụng tóc thêm trầm trọng, cần ngưng thuốc ngay và ít nhất ba tháng sau mới sử dụng.

Cấy tóc

Cấy tóc là một thủ thuật y khoa. Trong đó những vùng tóc trước đây không có tóc thì giờ sẽ được che phủ bằng cách cấy tóc khỏe mạnh được lấy từ một vị trí khác (chủ yếu là sau gáy) trực tiếp vào vùng rụng tóc trên da đầu.

Tia laser

Tia laser năng lượng thấp được sử dụng để kích thích các nang tóc, từ đó làm tăng mật độ tóc trên da đầu.

Năng lượng laser tác động vào nang lông hỗ trợ quá trình mọc lông. Chìa khóa để điều trị và ngăn ngừa rụng tóc là duy trì chu kỳ phát triển bình thường của tóc (chu kỳ phát triển của tóc bao gồm 3 giai đoạn mọc tóc, rụng tóc và rụng tóc) bằng cách duy trì các tế bào mầm tóc khỏe mạnh. Bởi nếu tế bào tóc yếu thì dù có chăm chỉ chữa trị bằng phương pháp tự nhiên hay y học cũng khó thoát khỏi tình trạng “vườn không nhà” (tóc không có da đầu). 

Bống spa – Địa chỉ thẩm mỹ giúp giảm rụng tóc an toàn, ngừa hói đầu hiệu quả

Một trong những giải pháp giúp chúng ta “phủ xanh” những vùng tóc bị hói chính là cấy tóc. Phương pháp cấy tóc được phân làm 2 loại là Cấy tóc sinh học và Cấy tóc tự thân. Các phương pháp điều trị rụng tóc này được đánh giá cao về hiệu quả, độ an toàn cũng như khả năng thích ứng với cơ địa của người Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cấy tóc uy tín tại TP HCM để trị hói đầu thì đừng bỏ qua Bống spa nhé!

Trước khi cấy tóc, chuyên gia sẽ tiến hành thăm khám ban đầu để đánh giá tình trạng rụng tóc và nắm bắt mong muốn của khách hàng. Trong quá trình tư vấn với chuyên gia, hãy xem ảnh trước và sau khi cấy tóc của những bệnh nhân khác. Khách hàng có thể đặt nhiều câu hỏi về quy trình cấy tóc để được giải đáp chính xác nhất.

Quy trình cấy tóc được đảm bảo vô trùng, vô khuẩn, được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn. Người thực hiện cấy tóc là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm. Quá trình cấy tóc diễn ra nhanh chóng và không gây cảm giác đau đớn, khó chịu. Sau khi hoàn tất quá trình, khách hàng có thể ra về và hẹn tái khám để được đánh giá khách quan nhất.

IX/ Những điều bạn nên biết để ngăn ngừa chứng hói đầu

Bệnh hói đầu do di truyền không thể ngăn ngừa hay chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế việc rụng tóc và tăng sự phát triển của tóc, giảm nguy cơ hói đầu bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa sau:

Nên thả lỏng tóc

Theo thời gian, những kiểu tóc buộc chặt như thắt bím hoặc tóc đuôi ngựa, tóc bấm… có thể làm hỏng các nang tóc. Nếu không cần thiết, hãy cố gắng thả lỏng tóc nhiều nhất có thể bạn nhé.

Không sử dụng nhiệt quá nhiều

Các dụng cụ tạo kiểu như máy uốn tóc, máy ép tóc, máy sấy có thể làm hỏng chân tóc và làm khô tóc. Hãy “hạn chế” việc phải tạo kiểu tóc để tóc bớt hư tổn nhé!

Massage da đầu

Một số nghiên cứu cho thấy massage da đầu thường xuyên có thể giúp điều hòa mạch máu da đầu và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó, vì ma sát liên tục có thể khiến tóc bị gãy và xước da đầu.

Thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống thiếu hoặc thừa dinh dưỡng có thể làm suy yếu các tế bào mầm của tóc, làm cho tóc kém thực tế và tăng nguy cơ rụng tóc. Bạn nên quan tâm đến việc xây dựng thực đơn lành mạnh, cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm giàu protein, vitamin B6, sắt, axit folic… để có mái tóc suôn mượt và chắc khỏe. 

Hãy quan tâm nhiều hơn với mái tóc của bạn

Ánh nắng mặt trời có thể làm cho tóc khô, xoăn và dễ gãy rụng. Nếu bạn định ra ngoài hoặc làm việc nhiều giờ dưới nắng, hãy đội mũ và thoa keo xịt tóc bảo vệ cẩn thận.

Thay đổi loại thuốc hói đầu đang sử dụng

Nếu bạn nhận thấy rằng loại thuốc hiện tại của bạn gây rụng tóc nhiều hơn bình thường, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển sang loại thuốc khác.

Thực hiện chăm sóc tóc theo một quy trình bài bản 

Thực hiện theo các bước chăm sóc tóc theo một quy trình bài bản và cẩn thận bao gồm các bước như tẩy tế bào chết, gội đầu, xả, ủ mặt nạ và thoa kem dưỡng sẽ giúp phục hồi tóc và thêm bóng, khỏe và đẹp

Đối với những trường hợp rụng tóc, hói đầu bệnh lý cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp kế hoạch chăm sóc, bảo vệ tóc từ bên ngoài, bổ sung tinh chất đặc trị để nuôi dưỡng tế bào. Hãy luôn giữ cho mái tóc của bạn khỏe đẹp. Và trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc nào, bạn nhớ tìm hiểu kỹ thông tin, để không mua phải hàng kém chất lượng, dẫn đến tình trạng tóc “biểu tình” trên diện rộng.

Có thể bạn quan tâm: hói đầu có chữa được không

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0945.705.000
Chat Facebook
Gọi điện ngay