Tiêm Hoocmon Nam : Rủi Ro Gì ? Ảnh Hưởng Như Nào ? [2022]

Liệu pháp tiêm hoocmon nam giới được thực hiện với những đối tượng nữ giới nhưng có khuynh hướng muốn chuyển giới tính nam hoặc ngược lại . Liệu pháp này có thể sử dụng đơn độc hoặc hết hợp cùng với phẫu thuật chuyển giới. Hoocmon nam mang lại nhiều lợi ích về thay đổi nhận dạng giới tính tuy nhiên cũng tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe cho người sử dụng. Do đó trước khi thực hiện liệu pháp này bạn cần hiểu rõ về tác dụng cũng như tác hại qua bài viết dưới đây của Bống Spa (Viện Thẩm Mỹ Anchee Clinic) nhé . 

Tiêm hoocmon nam : Rủi Ro gì ? Ảnh hưởng như nào ? [2022]

1. Liệu pháp tiêm hoocmon cho nữ giới là gì?

Liệu pháp tiêm hoocmon nam được sử dụng để tạo ra sự thay đổi thể chất trong cơ thể con người. Việc sử dụng hoocmon nam ở tuổi dậy thì (đặc điểm giới tính phụ) sẽ giúp thúc đẩy sự phù hợp giữa những gen quy định nhận dạng giới tính và cơ thể của bạn (đồng tính giới).

Nếu bạn sử dụng liệu pháp hoocmon nam hóa trước khi có những thay đổi của tuổi dậy thì ở nữ giới sẽ giúp ngăn cản được những đặc điểm giới tính phụ của nữ, ví dụ như sự phát triển của ngực. Liệu pháp hoocmon nam tính hóa thường được gọi với tên khác là liệu pháp hoocmon giới tính chéo.

Tiêm hoocmon nam : Rủi Ro gì ? Ảnh hưởng như nào ? [2022]

Khi sử dụng liệu pháp này bạn sẽ được bổ sung các hoocmon nam testosterone có tác dụng ngăn chặn chu kỳ kinh nguyệt và giúp buồng trứng giảm sản xuất estrogen. Những thay đổi trong cơ thể khi sử dụng những loại thuốc này có thể là tạm thời hoặc sẽ vĩnh viễn. Bạn có thể được thực hiện đơn độc liệu pháp tiêm hoocmon nam hóa hoặc kết hợp với phẫu thuật nam hóa.

Tuy nhiên, không phải đối tượng chuyển hóa nam giới nào cũng có thể sử dụng liệu pháp liệu pháp này. Sau khi hoocmon nam có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và khả năng sinh sản của người chuyển giới. Bên cạnh đó liệu pháp hormon nam hóa còn gây ra một số vấn đề sức khỏe khác. Do đó trước khi tiêm hoocmon nam bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích.

2. Tại sao nên thực hiện liệu pháp hoocmon nam hoá 

Liệu pháp tiêm hoocmon nam hóa được dùng để thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể người cần chuyển giới để phù hợp hơn với bản dạng giới.

Thông thường, những người có ý mướn sử dụng liệu pháp tiêm hoocmon nam đều gặp phải tình trạng đau khổ do sự khác biệt giữa giới tính chỉ định khi sinh và giới tính đã trải qua hoặc biểu hiện. Đây được gọi là hội chứng chứng phiền muộn về giới tính – dysphoria gender. Để có thể duy trì nồng độ hormone trong giới hạn bình thường đối với giới tính mục tiêu và tránh những rủi ro do dư thừa hoocmon. Việc sử dụng liệu pháp tiêm hoocmon nam có thể giúp bạn

 • Làm chứng phiền muộn giới tính bớt trầm trọng hơn
 • Giảm sự đau khổ về tâm lý và cảm xúc
 • Cải thiện về chức năng tâm lý và xã hội
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn
 • Cải thiện sự hài lòng về đời sống tình dục

Hiện nay, việc sử dụng hoocmon chưa được phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm trong việc điều trị “hội chứng chứng phiền muộn giới tính”, tuy nhiên theo một số nghiên cứu đã cho thấy nó có thể mang lại hiệu quả và an toàn.

Nếu được sử dụng cho thanh thiếu niên, liệu pháp tiêm hormone thường sẽ được bắt đầu ở tuổi 16. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để điều trị, bởi lúc này các đặc điểm giới tính thứ cấp chưa phát triển. Sau khi sử dụng liệu pháp này các thanh thiếu niên có thể bước qua tuổi dậy thì đúng với giới tính đã xác định của họ. Liệu pháp hormon thường sẽ không được sử dụng ở trẻ em.

Như đã nói ở trên, liệu pháp sử dụng hormone nam tính này không dành cho tất cả mọi người. Các bác sĩ có thể không khuyến khích thực hiện liệu pháp tiêm hormone nam nếu cơ thể bạn đang có một số vấn đề như sau. 

 • Đã hoặc đang mắc bệnh ung thư có nhạy cảm với hoocmon, ví dụ như ung thư vú
 • Mắc bệnh về huyết khối tắc mạch, như khi một hoặc nhiều tĩnh mạch sâu trong cơ thể hình thành cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu) hoặc một trong các động mạch phổi bị tắc nghẽn (thuyên tắc phổi)
 • Phụ nữ đang mang thai
 • Có vấn đề tâm thần đáng kể như không kiểm soát được hành động

3. Tiêm hoocmon nam có những rủi ro gì? 

Hãy chia sẻ với bác sĩ của bạn về sự thay đổi trong cơ thể hoặc bất kỳ mối quan tâm nào đó. Bởi sau khi sử dụng liệu pháp hoocmon nam hóa có thể gây ra một số biến chứng bao gồm:

 • Cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào hồng cầu (đa hồng cầu)
 • Tăng cân mất kiểm soát 
 • Nổi mụn ở mặt và khắp cơ thể
 • Phát triển chứng hói đầu thường thấy ở nam giới
 • Chứng ngưng thở trong khi ngủ
 • Chức năng gan tăng cao
 • Lượng lipid trong máu trở nên bất thường (rối loạn lipid máu), những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có nguy cơ cao hơn
 • Tình trạng rối loạn tâm thần cơ bản hoặc hưng cảm sẽ trở nên tồi tệ hơn
 • Tiềm ẩn yếu tố nguy cơ về các bệnh huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch

Một số giả thuyết cho rằng liệu pháp tiêm hoocmon nam làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư về tử cung và buồng trứng. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy liệu pháp này những giả thuyết nói trên chưa có cơ sở chính xác và chưa thật sự thuyết phục. Điều này cần phải nghiên cứu thêm để có kết quả hợp lý nhất. 

4. Tiêm hoocmon nam có ảnh đến sức khỏe sinh sản không?

 Trước khi đưa ra quyết định sử dụng hoocmon nam bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ bởi liệu pháp này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bản thân. Nguy cơ vô sinh vĩnh viễn tăng cao nếu bạn sử dụng hoocmon nam trong thời gian dài, đặc biệt là khi liệu pháp này được thực hiện trước tuổi dậy thì. Dù sau khi ngừng tiêm hoocmon nam thì  chức năng của buồng trứng và tử cung có khả năng cao là không hồi phục để đủ giúp bạn mang thai.

Nếu như bạn muốn sinh con sau khi tiêm hoocmon, hãy nói chuyện với bác sĩ để có thể dùng các giải pháp như: Đông lạnh phôi (bảo quản lạnh phôi) hoặc đông lạnh trứng (bảo quản lạnh noãn trưởng thành). Đối với việc đông lạnh trứng cần thực hiện nhiều bước như: Kích thích rụng trứng => lấy trứng => đông lạnh. Khi bạn muốn thực hiện đông lạnh phôi, bạn cần phải cho trứng thụ tinh trước khi tiến hành đông lạnh. 

Một lưu ý bạn cần biết là testosterone có thể hạn chế khả năng sinh sản tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp tử cung và buồng trứng khỏe thì vẫn có nguy cơ mang thai.  Do đó nếu bạn muốn tránh mang thai, thì nên áp dụng một số biện pháp tránh thai hoặc dùng dụng cụ tử cung.

5. Các bước chuẩn bị trước khi tiêm hoocmon nam 

Trước khi tiêm hoocmon nam, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá sức khỏe của bạn để có thể loại trừ hoặc giải quyết những tình trạng gây ảnh hưởng hoặc chống chỉ định trong việc điều trị. Các mục đánh giá bao gồm

 • Đánh giá tiền sử bệnh của bạn và gia đình 
 • Khám sức khỏe tổng quát, trong đó sẽ bao gồm việc đánh giá cơ quan sinh sản bên ngoài của bạn
 • Thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như: Đo lipid, men gan, lượng đường trong máu, công thức máu, chất điện giải và thử thai
 • Khám sàng lọc theo lứa tuổi và giới tính
 • Đánh giá về việc tiêm chủng ngừa của bạn
 • Nhận dạng và quản lý về việc sử dụng thuốc lá, lạm dụng rượu, lạm dụng ma túy, bệnh HIV hoặc các bệnh khác có lây nhiễm qua đường tình dục
 • Thảo luận về mong muốn sinh sản trong tương lai và các biện pháp tránh thai sau ở thời điểm hiện tại
 • Thảo luận về việc sử dụng hormone không được chỉ định hoặc silicon công nghiệp, bởi đây là những phương pháp có khả năng gây hại cho cơ thể 

Ngoài những yếu tố kể trên bạn còn được một nhà cung cấp có chuyên môn về sức khỏe chuyển giới thực hiện đánh giá sức khỏe tâm thần. Bao gồm một số thủ tục như sau 

 • Bản dạng giới cùng với chứng phiền muộn của bạn
 • Tác động của bản dạng giới tại gia đình, môi trường làm việc, trường học và xã hội. Điều này sẽ bao gồm các vấn đề liên quan đến sự phân biệt đối xử, căng thẳng thiểu số và lạm dụng mối quan hệ. 
 • Tâm trạng hoặc những mối quan tâm của bạn về sức khỏe tâm thần khác
 • Sự quan tâm về sức khỏe tình dục
 • Chấp nhận rủi ro khi sử dụng chất kích thích và tiêm silicon ở cấp độ không y tế hoặc dùng liệu pháp hoocmon cũng như một số chất bổ sung không được phê duyệt
 • Những yếu tố bảo vệ như hỗ trợ từ xã hội, từ gia đình hoặc từ bạn bè và đồng nghiệp
 • Mục tiêu, kỳ vọng và rủi ro về việc điều trị cũng như kế hoạch chăm sóc cơ thể trong tương lai của bạn

Tiêm hoocmon nam : Rủi Ro gì ? Ảnh hưởng như nào ? [2022]

Đối với những thanh thiếu niên dưới 18 tuổi khi muốn thực hiện liệu pháp tiêm hoocmon nam cần đi cùng với cha mẹ hoặc là người giám hộ của mình. Người nhà của bạn cũng nên gặp trực tiếp bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ về sức khỏe tâm thần có chuyên môn cao trong lĩnh vực sức khỏe chuyển giới trẻ em. Bởi liệu pháp này sẽ có những rủi ro, cũng như những tác động và một số biến chứng có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi giới tính nên cần phải có sự thảo luận kỹ lưỡng. 

6. Quy trình thực hiện liệu pháp tiêm hoocmon nam như thế nào?

Đây là một liệu pháp có ảnh hưởng đến sức khỏe và ngoại dạng cơ thể do đó ngoài việc thảo luận kỹ lưỡng, thì quy trình thực hiện cũng là điều quan trọng. Quy trình thực hiện cụ thể như sau  

6.1. Trong quá trình thực hiện

Thông thường, liệu pháp tiêm hoocmon nam sẽ được bắt đầu bằng cách dùng testosterone. Testosterone được cung cấp vào cơ thể bằng cách tiêm hoặc dùng miếng dán hoặc bôi gel lên da. Bạn không nên chọn cách sử dụng testosterone hoặc androgen (thuốc kích thích tố sinh dục nam tổng hợp) bằng đường uống vì có thể gây ra các tác dụng phụ lên gan và lipid của bạn.

6.2. Sau khi thực hiện liệu pháp

Liệu pháp  hoocmon nam tính hóa sẽ tạo ra những thay đổi nhất định trong cơ thể của bạn trong vòng vài tuần đến vài tháng. Trong khoảng thời gian này cơ thể của bạn sẽ có những thay đổi như sau:

 

 • Da nhờn và nổi mụn. Tình trạng này sẽ bắt đầu từ một đến sáu tháng sau khi thực hiện điều trị và sẽ kéo dài trong khoảng 1 đến 2 năm. 
 • Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ chấm dứt sau 2 đến 6 tháng điều trị 
 • Giọng nói trở nên trầm hơn sau khi tiêm hoocmon nam từ 3 đến 12 tháng. Hiệu quả tối đa trong vòng 1 đến 2 năm.
 • Mọc lông trên mặt và khắp cơ thể sau khi điều trị từ 3 đến 6 tháng. Hiệu quả tối đa sẽ xảy ra trong khoảng 3 đến 5 năm.
 • Chất béo trong cơ thể sẽ được phân bố lại trong 3 đến 6 tháng sau khi tiêm  hoocmon nam và hiệu quả tối đa trong vòng 2 đến 5 năm.
 • Teo âm đạo và phì đại âm vật. Điều này có thể bắt đầu từ 3 đến 6 tháng sau điều trị và hiệu quả tối đa kéo dài trong vòng 1 đến 2 năm.

7. Giá tiêm hoocmon nam bao nhiêu? 

Liệu pháp điều trị chuyển giới để phù hợp với bản dạng giới được sử dụng hoocmon để thay đổi nồng độ hoocmon trong cơ thể. Đối với hoocmon nam là Testosterone, còn ở nữ giới là hoocmon Estrogen. Ở Việt Nam, giá tiêm hoocmon chuyển giới hiện nay dao động từ 50.000 – 500.000/ lần tiêm, sự chênh lệch này tùy thuộc vào loại hoocmon được sử dụng. Hiện nay, có 3 loại thuốc phổ biến được nhiều người chuyển giới sử dụng là: Sustanon vàng, Sustanon 250 và Tes Depot.

 

Những loại thuốc này đa phần được rao bán ở các thị trường “chợ đen” hoặc những trang mạng xã hội. Người mua thuốc có thể nhờ điều dưỡng hoặc bạn bè tiêm và cung có thể tự tiêm. Nếu như người bán tiêm giùm thì giá tiêm hoocmon sẽ là 50.000 VNĐ/lần tiêm. Nhưng khi được hỏi về bằng cấp trình độ chuyên môn để có thể tiêm hoocmon cho khách hàng thì hầu hết người bán đều thừa nhận chủ yếu khách tiềm đến là vì tin tưởng.

 

Nếu sử dụng hoocmon trôi nổi không có nguồn gốc, không có sự giám sát và theo dõi của bác sĩ hay người có chuyên môn thì vô cùng nguy hiểm. Bởi vì liều lượng tiêm hoocmon sẽ thay đổi theo chu kỳ từ 1 – 3 tháng và cũng khác nhau theo từng cơ địa mỗi người. Việc sử dụng hoocmon không đúng chuẩn hoặc dùng quá liều, khử khuẩn không đảm bảo trong quá trình tiêm có thể dẫn đến những tình trạng như: Nhiễm trùng, rối loạn chức năng gan, rối loạn cương dương,  tăng huyết áp, tăng men gan và tắc nghẽn máu dẫn đến tử vong.

 

Để đảm bảo an toàn sức khỏe và đạt kết quả tốt nhất khi tiêm hoocmon nam, người chuyển giới nên đến các cơ sở y tế hoặc thẩm mỹ viện lớn để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn kỹ càng. Tại đây bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, đưa ra phác đồ điều trị, theo dõi chặt chẽ quá trình thực hiện, điều chỉnh liều lượng thuốc khi cần thiết và kiểm tra sức khỏe định kỳ. 

8. Kết quả của liệu pháp tiêm hoocmon nam mang lại

Sau khi sử dụng liệu pháp tiêm hoocmon nam, bạn nên gặp bác sĩ thường xuyên để thực hiện một số thăm khám như sau:

 

 • Ghi lại những thay đổi về thể chất của bạn
 • Theo dõi nồng độ hoocmon trong cơ thể và sử dụng liều tiêm cần thiết ở mức thấp nhất để đạt được hiệu quả vật lý như mong muốn
 • Theo dõi những thay đổi trong đường huyết lúc đói, lipid, công thức máu, men gan và chất điện giải có thể xuất hiện do tiêm hoocmon 
 • Theo dõi sự ổn định về sức khỏe tâm thần của bạn

 

Ngoài ra, sau khi điều trị bằng hoocmon nam hóa, bạn cần phải thực hiện một số chăm sóc sức khỏe định kỳ như

 

 • Tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung dựa trên những khuyến nghị sàng lọc phù hợp với lứa tuổi phụ nữ
 • Đánh giá tình trạng chảy máu âm đạo dai dẳng hoặc có thể tái phát
 • Đánh giá chứng ngưng thở trong khi ngủ do tắc nghẽn

 

Có thể thấy liệu pháp tiêm hoocmon nam có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ và điều quan trọng nhất là tìm đúng địa chỉ thực hiện uy tín. Nếu bạn đang muốn tham khảo về dịch vụ này thì hãy liên hệ với Bống Spa qua số hotline 0945.705.000. Đây là thẩm mỹ viện được bộ y tế cấp phép hoạt động và có đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao trong lĩnh vực tiêm hoocmon chuyển giới. 

 

5/5 - (17 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0945.705.000
Chat Facebook
Gọi điện ngay