Nách Bị Ngứa Và Thâm Đen : 8 Nguyên nhân và Cách Xử Lý [2023]

Nách bị ngứa và thâm đen có thể gây một số rủi ro sức khỏe tiềm ẩn và hay đôi khi mất thẩm mỹ đối với người nhìn. Do đó, sẽ giúp mau chóng khắc phục tình trạng này, đem lại sự tự tin cho ngoại hình của cơ thể cũng như phát hiện và kịp thời điều trị các bệnh lý mắc phải nếu hiểu biết các nguyên nhân tại sao nách bị thâm cũng như biết cách nách bị thâm đen làm sao hết.

Nách bị ngứa và thâm đen : 8 Nguyên nhân và cách xử lý #2022

I. Tại sao nách bị thâm và các nguyên nhân của nó?

Có thể gây hại cho da vùng nách với chất khử mùi mà có lẽ bạn không biết

Thay vì kích ứng gây phát ban như ở các bộ phận khác của cơ thể thì có thể gây nách bị ngứa và thâm đen do một số chất khử mùi nhất định có thể gây kích ứng da. Vì nếp gấp cơ thể như nách có thể dễ bị kích ứng kiểu tăng sắc tố nên cơ chế gây ra nhiều khả năng bị đổi màu hơn là phát ban ở khu vực này. Theo đó, nên đặc biệt lưu ý về vấn đề này đối với những người có nước da sẫm màu.

Sự sẫm màu này được gọi là sự thay đổi sắc tố sau viêm do kích ứng và cũng cực kì phổ biến, được nhiều người biết đến. Vì vậy, hãy thử đổi chất khử mùi trước khi tìm các nguyên nhân khác nếu nhận thấy vùng da dưới cánh tay của mình sẫm màu hơn.

Nách bị ngứa và thâm đen : 8 Nguyên nhân và cách xử lý #2022

Rối loạn nội tiết tố nữ cũng là nguyên nhân quan trọng

Sự mất cân bằng trong nồng độ nội tiết tố có thể gây ra sự đổi màu da do hormone tác động đến làn da theo nhiều cách khác nào, cái này thì ai trải qua tuổi dậy thì đều biết phải không nào.

Khi các tế bào hắc tố (là tế bào gây ra sắc tố da) bị kích thích bởi mức độ bất thường của progesterone và estrogen, dẫn đến tăng sắc tố ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả vùng nách thì sự đổi màu da do mất cân bằng nội tiết tố được gọi là nám da sẽ xảy ra.

Nguyên nhân tại sao nách bị thâm xảy ra phổ biến nhất ở phụ nữ đang mang thai hoặc những người đang sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone vì nó đến từ rối loạn nội tiết tố, đó là lý do vì sao chị em phụ nữ hay gặp phải. Vì vậy, có thể là nguyên nhân gây nám da, thâm nách thường gặp nếu nhận thấy da bị đổi màu đột ngột khi bắt đầu sử dụng một viên thuốc mới hoặc khi sắp sinh con.

Xem thêm : Spa Trị Thâm Nách bằng Laser Pico + Ánh sáng Biolight chỉ 299K

Các tác dụng phụ do thuốc cũng là một trong số các nguyên nhân phổ biến

Tình trạng thâm đen dưới cánh tay, bao gồm axit nicotinic, insulin, chiết xuất tuyến yên, corticosteroid toàn thân và diethylstilbestrol xuất hiện là do có nhiều loại thuốc được biết là gây ra tình trạng này.

Nách bị thâm chỉ nguy hiểm nếu có liên quan đến một vấn đề y tế tiềm ẩn và không được điều trị nên may mắn là sự đổi màu do dùng thuốc có thể không có hại. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng thuốc đang dùng là nguyên nhân duy nhất thì cách tốt nhất vẫn là nên đến gặp bác sĩ chuyên môn.

Tẩy tế bào chết cũng là nhu cầu cần thiết

Có thể là do các lớp tế bào da chết cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến nách bị ngứa và thâm đen. Các tế bào chết sẽ làm tăng quá trình hình thành sắc tố và vùng da dưới cánh tay đặc biệt nhạy cảm với sự tích tụ của các tế bào chết khi chúng tích tụ lại.

Nách bị ngứa và thâm đen : 8 Nguyên nhân và cách xử lý #2022

May mắn thay, bằng cách tẩy tế bào chết thường xuyên để loại bỏ tế bào da chết trên cơ thể, điều này sẽ làm sáng màu da nếu đó là nguyên nhân gây ra màu sẫm hơn rõ ràng thì nguyên nhân này có cách khắc phục dễ dàng như trên. Để khắc phục vấn đề tại nách thì người dùng có thể sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết toàn thân hoặc thậm chí tẩy tế bào chết trên khuôn mặt.

Không đúng cách trong việc cạo lông nách

Nguyên nhân khiến làn da dưới cánh tay bị sạm màu đó là cạo lông nách, dù đây là việc thường ngày của nhiều phụ nữ nhưng không có nhiều người nhận ra thói quen gây hại này. Theo đó, tăng sắc tố sau viêm do kích ứng – thường là do cạo, cọ xát hoặc gãi chính là nguyên nhân phổ biến nhất của sự đổi màu dưới cánh tay.

Dao cạo có thể gây kích ứng da hoặc có thể là chính lông làm cho da có vẻ sẫm màu hơn trong các trường hợp cạo lông nách. Nếu màu lông sẫm hơn màu da thì sẽ trông nách bị thâm nhưng đó thực sự chỉ là lông dưới bề mặt vì cạo lông thực chất chỉ giúp loại bỏ lông ở cấp độ bề mặt mà thôi, chứ không thể đi vào tận gốc.

Nách bị ngứa và thâm đen : 8 Nguyên nhân và cách xử lý #2022

Xem thêm : 8 Cách trị thâm nách bằng baking soda 

Do cạo lông nách không đúng cách chính là một trong những nguyên nhân khiến nách bị thâm

Nên thử sử dụng máy cạo lông hoặc wax cũng là một lựa chọn cần ưu tiên, thay vì cạo để loại bỏ lông nách, vì cả hai cách này đều kéo lông từ gốc thay vì chỉ ở mức bề mặt để ngăn ngừa nách bị thâm trong trường hợp này. Ngoài ra, một lựa chọn nói chung là an toàn và hiệu quả để tẩy lông tận gốc đó là điều trị bằng laser, phương pháp mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra và cần có sự tham vấn ý kiến bác sĩ.

Mắc bệnh gai đen cũng là điều bạn cần lưu ý

Một tình trạng da khiến một hoặc nhiều vùng da sẫm màu và dày lên và đôi khi vùng da bị ảnh hưởng sẽ có cảm giác mịn như nhung đó gọi là bệnh gai đen (Acanthosis nigricans). Tình trạng sậm màu này có thể xảy ra và nó cũng có thể làm đổi màu các vùng khác trên cơ thể, chẳng hạn như sau cổ, khuỷu tay và đầu gối, hoặc thậm chí bên dưới ngực mà nó cũng có thể xảy ra ở vùng da dưới cánh tay nữa. Vì sự đổi màu xảy ra do lượng đường trong cơ thể tăng lên nên bệnh gai đen thường liên quan đến béo phì.

Nách bị ngứa và thâm đen : 8 Nguyên nhân và cách xử lý #2022

Có thể bạn không biết, nhưng bệnh gai đen lại có thể là dấu hiệu ban đầu của các tình trạng có thể đe dọa tính mạng, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, bệnh lý chuyển hóa hoặc thậm chí ung thư trong những trường hợp nghiêm trọng mặc dù bản thân tình trạng này không lây nhiễm hoặc nguy hiểm, cần hết sức lưu ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, nếu nhận thấy làn da của mình sẫm màu ở bất kỳ vùng nào trong số này, đặc biệt nếu những thay đổi xuất hiện đột ngột hay đi kèm với những thay đổi khác, chẳng hạn như tăng cân, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, mọc lông mới hoặc những dấu hiệu khác có thể cho thấy bất thường về nội tiết thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ gấp.

Xem thêm : 6+ cách trị thâm nách bằng kem đánh răng cấp tốc

Đề kháng insulin, chắc là nguyên nhân này ít người biết

Bệnh gai đen là một dấu hiệu ban đầu phổ biến của bệnh đái tháo đường typ 2, trong đó cơ thể không điều hòa được insulin như bình thường theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ. Lúc này, làn da sẫm màu hơn là do khuynh hướng tạo ra nhiều sắc tố hơn của cơ thể. Vì vậy, nếu tình trạng đổi màu diễn ra nhanh chóng, đặc biệt nếu có thêm bất kỳ triệu chứng ban đầu nào khác của tình trạng kháng insulin thì bạn phải liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, cổ là vị trí phổ biến hơn trong quá trình hình thành bệnh đái tháo đường nên nách có thể không phải là nơi đầu tiên da sẫm màu nếu bị tiểu đường. Do đó, để đảm bảo phát hiện sớm bất kỳ điều gì đáng ngờ thì mỗi người cần luôn theo dõi tổng thể những thay đổi trên cơ thể.

Nách bị thâm còn đến từ yếu tố có thể bạn đã bị ung thư

Mặc dù những trường hợp này tương đối hiếm nhưng một số người phát triển chứng gai đen khi bị ung thư. Do khối u ác tính đang phát triển trong dạ dày, gan hoặc cơ quan nội tạng khác nên da sẽ sẫm màu hơn đối với những bệnh nhân này.

Theo đó, một trong những triệu chứng bên ngoài dễ nhất có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn bên trong đó là nách bị thâm da sạm màu. Sau khi các khối u ác tính được loại bỏ khỏi cơ thể thì sự đổi màu da bất thường này sẽ dừng lại.

Hãy áp dụng cách này 1 lần/ngày để mang lại hiệu quả giảm mùi hôi và trị thâm nách tối ưu. Đặc biệt những lúc vận động đổ mồ hôi hãy áp dụng cách này.
Xem thêm : 7+ Cách trị thâm nách bằng phấn rôm 

II. Để có thể ngăn ngừa thâm nách thì phải làm thế nào?

Động thái đầu tiên là thay đổi thói quen cạo lông nách và có lẽ cả chất khử mùi nếu tình trạng tăng sắc tố da xuất phát từ yếu tố kích ứng bên ngoài.

Một số yếu tố có thể dẫn đến vùng da dưới cánh tay sẫm màu với việc cạo lông nách. Ví dụ, tình trạng kích ứng có thể dẫn đến bùng phát tăng sắc tố gây nách bị thâm nếu bỏ qua bước bôi kem cạo lông. Có thể gây ra phản ứng trên da tương tự với một chiếc dao cạo xỉn màu, cũng như khi cạo với lực quá mạnh. Như vậy, người dùng cần thoa kem cạo lông dưỡng ẩm và cạo nhẹ nhàng hơn và khi cạo nên sử dụng dao cạo mới.

Tránh sử dụng loại chất khử mùi chứa đầy hóa chất mà nên chuyển sang chất khử mùi có các thành phần tự nhiên với việc dùng chất khử mùi. Với công dụng tối thiểu các chất gây kích ứng đã biết (như baking soda) và loại bỏ chúng bằng các thành phần như glycerin, một chất làm dịu da toàn diện thì các bạn nên tìm loại khử mùi nào có những công dụng như vậy nhé.

Cải thiện nách bị thâm

Bạn nên dùng các loại khử mùi có thành phần tự nhiên để hạn chế nách bị thâm

Xem thêm : Top 15 Cách Trị Thâm Nách Sau Sinh Hiệu Quả 

III. Điều trị nách bị ngứa tại nhà với phương pháp dưới đây của Bống Spa

  • Cho vào chiếc túi và tiến hành chườm lạnh tại vùng da bị ngứa một lượng đá lạnh vừa đủ. Có khả năng cải thiện tình trạng ngứa ngáy tại vùng da nách nhờ vào nhiệt độ thấp từ phương pháp chườm lạnh.

  • Sau khi vị trí này đã được vệ sinh sạch sẽ và đã được lau khô thì sử dụng nửa quả chanh tươi để chà xát lên nách. Quả chanh có khả năng cắt giảm cơn ngứa, sát trùng và khử mùi với hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất có lợi khác được tìm thấy bên trong nó. Đặc biệt nó có khả năng ức chế hoạt động và tiêu diệt nhanh các loại vi khuẩn gây hại nhờ lượng axit citric có trong loại nguyên liệu tự nhiên này.

  • Phương pháp điều trị nách bị ngứa tại nhà
  • Ngoài ra, còn có khả năng cắt giảm cơn ngứa, điều trị nhiễm nấm và giảm kích ứng da đối với một số loại tinh dầu thiên nhiên như tinh dầu tràm trà, dầu oải hương.

Xem thêm : Trị Thâm Nách Bằng Laser : Da Sáng – Mịn – Bao nhiêu tiền ?

Công dụng cắt giảm cơn ngứa, điều trị nhiễm nấm và giảm kích ứng da xảy ra ở một số loại tinh dầu thiên nhiên như tinh dầu tràm trà, dầu oải hương

Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp kiểm soát cơn ngứa tạm thời dù cho những biện pháp chăm sóc da và điều trị đến từ thiên nhiên có khả năng tác động và giúp người bệnh xoa dịu nhanh tình trạng ngứa ngáy đang diễn ra tại vùng da nách.

Nhiều trường hợp sau khi sử dụng tinh dầu và các mẹo điều trị khác, người bệnh bị kích ứng da khiến tình trạng ngứa nách trở nên nghiêm trọng hơn nên bạn cần nhớ, không phải ai cũng có thể đáp ứng tốt với một số biện pháp chữa bệnh từ thiên nhiên. Thậm chí o sử dụng biện pháp điều trị không đúng cách mà bệnh nhân còn có khả năng đối mặt với tình trạng bội nhiễm, mưng mủ, viêm nhiễm, sưng đau.

Người bệnh cần lưu ý không chườm đá lên da quá lâu, bạn nên chườm tối đa 15 phút/lần đối với biện pháp chườm lạnh. Bởi nếu chườm lâu có thể làm nặng nề hơn tình trạng tổn thương da và khiến vùng da dưới cánh tay của bạn rơi vào tình trạng bị bỏng lạnh.

Chính vì thế,  người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn dù nó là biện pháp chăm sóc và chữa trị nách bị ngứa hiệu quả và tốt đến đâu đi chăng nữa.

Tóm lại, nách bị thâm là dấu hiệu báo trước cho các bệnh lý khác và nó cũng là một tình trạng gây kém tự tin, đôi khi gây hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, để phát hiện những thay đổi của cơ thể, từ đó tích cực tìm nguyên nhân và khắc phục như một cách chăm sóc sức khỏe và vẻ đẹp toàn diện thì mỗi người cần có thói quen quan sát.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0945.705.000
Chat Facebook
Gọi điện ngay