[Giải Mã] Mắt Phải Giật Liên Tục: Bệnh Lý hay Điềm Báo #2022

Mắt phải giật liên tục ? Tình trạng này là do mỏi mắt hay là dấu hiệu của một điềm báo nào đó? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé.

mắt phải giật liên tục
Mắt phải giật liên tục

Xem thêm : cách trị thâm quầng mắt bẩm sinh

Theo tín ngưỡng của các quốc gia thì giật mắt phải báo hiệu điềm gì?

Khi gặp tình trạng mắt phải giật này một số người lại rất lo lắng và dự đoán sắp có điềm xấu xảy ra. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, mắt phải giật liên tục là điềm báo hiệu cho niềm vui, dấu hiệu của sự thuận lợi trong công việc hoặc sắp có người sẽ ghé thăm nhà.

Hãy cùng khám phá xem tình trạng giật mắt phải có thể cảnh báo điềm gì, tốt hay xấu ở các quốc gia khác nhau nhé!

mắt phải giật liên tục

Mắt phải giật liên tục báo hiệu gì ?
Xem thêm :  Nốt Ruồi ở Cổ Nam, Nữ ý nghĩa gì ? Xấu hay Tốt 

1.  Người Trung Quốc và tín ngưỡng nháy mắt phải liên tục 

Người Trung Quốc cổ đại có quan niệm rằng, là điềm báo xấu nếu mắt phải giật liên tục ở nam giới, nhưng đối với phụ nữ thì đó lại là điềm tốt. Nhưng mà điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận của mắt bị co giật. Cụ thể hơn là sự co giật mí mắt dưới có thể là điềm báo tích cực, ngược lại thì dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nói xấu nếu mí mắt trên co giật.

Ngoài ra, thời điểm xảy ra hiện tượng này cũng là yếu tố để biết giật mắt phải có điềm gì. Ví dụ như, vào lúc 1–3 giờ sáng mắt phải giật là dấu hiệu cho thấy có một ai đó đang nghĩ về bạn, còn nếu từ 3–5 giờ sáng thì nó báo hiệu sắp có niềm vui đang chờ đón bạn đó.

2. Quan điểm của người Ấn Độ khi mắt phải giật liên tục

Cũng tương tự như người Trung quốc về quan niệm hiện tượng giật mắt phải của người Ấn Độ. Nhưng người Ấn Độ tin rằng, khi mắt phải giật ở nam là điềm tốt và ngược lại giật mắt phải ở nữ sẽ mang đến điềm xấu.

3. Giật mắt phải có điềm gì theo quan điểm của người Châu Phi?

Người dân châu Phi tin rằng sự co giật mí dưới mắt phải là dấu hiệu của điềm xấu nó sẽ khiến bạn rơi lệ. Bên cạnh đó, họ cho rằng mí mắt trên giật là dấu hiệu bạn sẽ được gặp một người mà bạn không ngờ đến.

4. Quan điểm mắt phải giật liên tục của người Hawaii

Theo như văn hóa của người Hawaii khi mắt phải giật là điềm báo bạn sẽ phải để tang một ai đó hoặc bạn sắp chào đón một người lạ mặt.

Điềm báo mắt phải nháy theo giờ

Điềm báo khác nhau giữa nam và nữ khi mắt phải giật, nháy liên tục theo giờ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giật mắt phải liên tục ở nữ

 • Giờ Tý (từ 23 giờ – 1 giờ sáng): bạn sắp được ai đó mời đi ăn liên hoan,dự tiệc tùng…

 • Giờ Sửu (từ 1 giờ – 3 giờ sáng): vì sự thiếu quan tâm của bạn khiến người thân đang buồn phiền.

 • Giờ Dần (từ 3 giờ – 5 giờ sáng): có sự may mắn về tiền bạc và tài chính

 • Giờ Mão (từ 5 giờ – 7 giờ sáng): sắp nhận được một món quà bất ngờ hoặc trúng số độc đắc, nhiều may mắn từ người khác mang đến cho bạn.

 • Giờ Thìn (từ 7 giờ – 9 giờ sáng): Cần cẩn trọng khi tranh luận để tránh gặp phiền phức vì có liên quan đến tranh chấp, kiện tụng.

 • Giờ Tỵ (từ 9 giờ – 11 giờ sáng): Có thể gặp chuyện xui, dễ xảy ra tranh chấp, kiện tụng.

 • Giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ trưa): Mang điềm xấu liên quan đến sức khỏe hoặc là hao tiền tốn của.

 • Giờ Mùi (từ 13 giờ – 15 giờ chiều): gặp chuyện buồn liên quan tới tiền bạc hoặc có xích mích trong mối quan hệ nào đó.

 • Giờ Thân (từ 15 giờ – 17 giờ chiều): Có chiều hướng tích cực trong chuyện tình cảm của bạn.

 • Giờ Dậu (từ 17 giờ – 19 giờ tối): Có dấu hiệu thăng quan tiến chức, công việc kinh doanh tấn tới, làm ăn thì phát đạt.

 • Giờ Tuất (từ 19 giờ – 21 giờ tối): Mang dấu hiệu trước về một chuyến đi xa như đi về quê, công tác hoặc là đi du lịch.

 • Giờ Hợi (từ 21 giờ – 23 giờ đêm): Nên tránh bị kẻ xấu lợi dụng cần thận trọng trong mọi hành động ở bản thân.

Giật Mắt Phải Liên Tục Ở Nam

 • Giờ Tý (từ 23 giờ – 1 giờ sáng): Có thể nhận được lời mời đi ăn từ người yêu hoặc là đối tác để bàn công việc.

 • Giờ Sửu (từ 1 giờ – 3 giờ sáng): Bạn đang khiến người thân phiền lòng.

 • Giờ Dần (từ 3 giờ – 5 giờ sáng): Dấu hiệu công việc có tiến triển tốt gặp nhiều thuận lợi.

 • Giờ Mão (từ 5 giờ – 7 giờ sáng): Dấu hiệu gặp nhiều may mắn về tiền bạc và tài lộc.

 • Giờ Thìn (từ 7 giờ – 9 giờ sáng): Để tránh thị phi thì cần cẩn thận trong từng hành động và lời nói.

 • Giờ Tỵ (từ 9 giờ – 11 giờ sáng): Có thể xảy ra chuyện gây gổ xô xát và cãi vã.

 • Giờ Ngọ (11h-13h trưa): Bạn có thể bị tiêu hao về tiền bạc hoặc là tình trạng sức khỏe của bạn không được tốt.

 • Giờ Mùi (13 giờ – 15 giờ chiều): Dấu hiệu hao tốn tài sản, tiền bạc.

 • Giờ Thân (15 giờ – 17 giờ chiều): Gặp được sự thuận lợi, suôn sẻ và tiến triển tốt trong chuyện tình cảm sắp tới.

 • Giờ Dậu (17 giờ -19 giờ tối): Mang tin vui về con cái hoặc gia đình sắp được chào đón thành viên mới.

 • Giờ Tuất (19 giờ – 21 giờ tối): Trong thời gian tới bạn có thể gặp vấn đề sức khỏe.

 • Giờ Hợi (21 giờ – 23 giờ đêm): Có kẻ xấu xung quanh có ý lợi dụng hay xâm hại bạn, bạn nên chú ý cẩn thận.

Co giật mí mắt thường được diễn ra như thế nào?

Một hoạt động co thắt lặp đi lặp lại, không tự chủ của cơ mí mắt được gọi là hiện tượng co giật mí mắt. Tình trạng co giật thường xảy ra với mí mắt trên, nhưng cả với mí mắt dưới cũng sẽ có thể xảy ra.

Với hầu hết mọi người, thường chỉ giống như sự co kéo nhẹ vào mí mắt sự co thắt này diễn ra rất nhẹ. Tuy nhiên, với một số người khác thì sự co giật có thể mạnh đến nỗi khiến họ phải ngay lập tức nhắm mắt lại. Với một số người khác thì ngay một dấu hiệu cũng không bao giờ được nhận thấy.

Những đợt co giật mí mắt thường sẽ không dự đoán trước được, hiện tượng này thường xảy ra trong một vài giây, trong từ một đến hai phút. Sự co giật có thể biến mất và sau đó xuất hiện lại trong vòng nhiều ngày hoặc cũng có thể  trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài tháng bạn sẽ không nhận thấy bất cứ sự co giật nào nữa.

Hoạt động co giật mí mắt thường không gây đau đớn và cũng không gây hại gì nhưng có thể gây cho bạn phiền toái. Hầu hết các cơn co giật thường sẽ không cần phải điều trị mà sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, có những trường hợp hiếm gặp thì co giật mí mắt rất có thể là một dấu hiệu sớm của một chứng rối loạn vận động mãn tính, đặc biệt chú ý là nếu co giật mí mắt kèm theo với việc co giật các bộ phận khác của mặt hoặc là không kiểm soát được các chuyển động.

Dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe khi co giật mí mắt

Đừng nên chủ quan bỏ qua mà nên cẩn thận nếu như nhận thấy mí mắt của bạn bị giật lên một cách bất thường vì có thể bạn đã mắc phải một trong các vấn đề sức khỏe như sau:

 • Mắt bạn đang có khối u

Bạn không nên coi thường tới hiện tượng giật mí mắt mặc dù xác suất xảy ra điều này là vô cùng thấp đi nữa. Vì sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho đôi mắt của bạn, thậm chí còn làm ảnh hưởng tới tính mạng nếu mắt bạn có khối u.

Khi mắt đột nhiên co giật liên tục thì nó đang ngầm báo hiệu trong mắt của bạn đang có dị vật, lúc này thì bạn nên chủ động đi khám mắt để được các bác sĩ chuyên khoa nhận định. Hãy nhớ rằng, nếu mắt cứ bị giật thường xuyên thì có thể là do các khối u đang dần được hình thành làm chèn lên dây thần kinh mới dẫn đến hiện tượng co giật mắt. Bạn vẫn nên cẩn thận vì nguy cơ mắc phải khối u ở mắt là hoàn toàn có thể dù cho tình trạng bệnh này rất hiếm xảy ra đi nữa.

 • Uống quá nhiều cà phê 

Giải thích cho hiện tượng này là vì các vùng cơ ở mắt rất nhỏ và vô cùng nhạy cảm. Thế nên, có thể khiến chúng phản ứng lại bằng cách co giật chỉ cần một chút xung đột nhẹ từ môi trường bên ngoài lẫn bên trong. Thế nên, bạn nên dừng ngay thói quen uống cà phê quá mức của mình và mỗi ngày chỉ nên uống không quá 3 ly cà phê.

 • Gặp căng thẳng quá mức

Khi bạn căng thẳng quá mức thì cơ thể có thể phản ứng lại bằng nhiều hiện tượng khác nhau như ngáp, thở dài, uể oải… và có cả co giật ở mí mắt. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng mà bạn chỉ cần điều chỉnh lại lối sống sinh hoạt của mình cho hợp lý là có thể giúp tình trạng này được giảm bớt một cách đáng kể.

 • Thiếu ngủ trầm trọng

Co giật mí mắt cũng là hiện tượng phản ứng khi cơ thể gặp tình trạng thiếu ngủ thường xuyên. Đôi mắt của bạn là nơi phản ánh tình trạng này rõ rệt nhất khi bị thiếu ngủ. Ngoài ra, thiếu ngủ còn khiến bạn dễ suy giảm hệ miễn dịch ,bị căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh. Bạn có thể sẽ bị co giật mí mắt lành tính (benign essential blepharospasm) nếu như cơn co giật diễn biến mãn tính, đó là tình trạng chuyển động mãn tính và mí mắt không kiểm soát được. Hiện trạng này thường ảnh hưởng đến cả 2 mắt với nguyên nhân chính xác hiện vẫn chưa được làm rõ, nhưng có thể làm cơn co giật diễn biến tệ hơn với những tình trạng bệnh về mắt này:

– Bệnh viêm mí mắt

– Bị căng thẳng

– Khô mắt

– Bệnh viêm kết mạc

– Hút thuốc lá

– Tiếp xúc với các chất kích thích từ môi trường cụ thể như ánh nắng mặt trời, gió, ánh sáng hoặc không khí ô nhiễm.

Biến chứng của co giật mí mắt

Tuy hiếm gặp, nhưng có thể triệu chứng của những rối loạn nghiêm trọng về thần kinh hoặc não là co giật mí mắt. Khi co giật mí mắt là hậu quả của những tình trạng này thì sẽ đi kèm với các triệu chứng khác nữa. Cụ thể gồm:

– Liệt dây thần kinh mặt.

– Một bệnh của hệ thần kinh trung ương gây ra các vấn đề về nhận thức và vận động, cũng như mệt mỏi là đa xơ cứng.

– Gây co thắt cơ không tự chủ và ảnh hưởng đến một phần cơ thể bị xoay hoặc biến dạng gọi là loạn trương lực cơ.

– Khiến cổ co giật bất ngờ và khiến đầu quay ở vị trí khiến bạn khó chịu là loạn trương lực cơ cổ.

– Hội chứng Tourette.

– Bệnh Parkinson, gây run các chi, cứng cơ, gặp các vấn đề về thăng bằng và ngôn ngữ.

Ngoài ra, giác mạc trầy xước mà không được chẩn đoán cũng có thể gây ra tình trạng co giật mí mắt mãn tính. Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa thăm khám ngay lập tức nếu như bạn nghĩ rằng mình bị chấn thương mí mắt. Vì vết xước giác mạc có thể gây ra tổn thương về mắt vĩnh viễn, ảnh hưởng xấu đến đôi mắt.

Cách điều trị co giật mí mắt

Đại đa số các tình trạng co giật mí mắt không cần điều trị thì nó cũng sẽ tự biến mất. Bạn có thể chủ động cố gắng loại trừ hoặc làm giảm các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này nếu như việc này không tự biến mất, . Căng thẳng, mệt mỏi và sử dụng cafein chính là nguyên nhân phổ biến nhất của co giật mí mắt. Vậy bạn có thể thử những cách sau để làm giảm co giật mí mắt:

– Tiêu thụ ít cafein hơn.

– Không để tình trạng thiếu ngủ xảy ra.

– Giữ cho bề mặt và niêm mạc mắt luôn ẩm ướt bằng các loại nước mắt nhân tạo không cần kê đơn hay thuốc nhỏ mắt.

– Khi bị co giật mí mắt có thể chườm ấm lên mắt.

Ngày nay, để điều trị co giật mí mắt lành tính tiêm Botox đôi khi cũng được sử dụng, Botox trong vòng vài tháng có thể làm giảm những cơn co giật mạnh. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tiêm bổ sung thêm khi tác dụng của Botox đã giảm đi.

Ngoài ra, để điều trị các trường hợp co giật mí mắt nghiêm trọng hơn thì phẫu thuật loại bỏ một vài cơ và dây thần kinh ở mí mắt cũng có thể được áp dụng. Phương pháp vật lý trị liệu cũng có thể hữu ích hơn trong việc tập cho các cơ mặt được thư giãn.

Dưới góc nhìn khoa học của hiện tượng mắt phải giật liên tục 

Hiện tượng mắt phải giật liên tục theo khoa học
Xem thêm : 10+ Cách Trị Thâm Mắt Hiệu Quả Tại Nhà Chỉ Sau 7 Ngày của Bống Spa

Theo các nhà khoa học thì tình trạng mắt phải giật không chia ra theo giới tính như những điềm báo tín ngưỡng,mà có thể là một bệnh lý đối với cả nam và nữ, hiện tượng co giật mắt xảy ra chủ yếu do sự co thắt của các cơ trong mắt. Bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp để trị tình trạng mắt phải giật liên tục. Đây là những nguyên nhân mà bạn cần nên biết khiến mắt phải giật liên tục:

 • Thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc.

 • Mắc bệnh liên quan đến thần kinh, ví dụ như  chứng co thắt mi (Blepharospasm) , động kinh hoặc Parkinson.

 • Mệt mỏi và bị căng thẳng.

 • Uống nhiều bia rượu hoặc cafe, lối sống không lành mạnh.

 • Xem tivi quá lâu hoặc làm việc với máy tính trong thời gian dài gây mỏi mắt.

 • Cơ thể bạn thiếu dưỡng chất trầm trọng, đặc biệt là magie, vitamin D và vitamin B12 điều này sẽ tác động tiêu cực đến quá trình tổng hợp các chất trong cơ thể và gây ra hiện tượng mắt phải giật liên tục.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng dị ứng, thương tích hoặc thậm chí là do bạn tiếp xúc nhiều với ánh sáng mạnh cũng gây ra hiện tượng co giật mắt Cách ngăn ngừa tình trạng mắt phải giật liên tục

Chăm sóc mắt phải giật liên tục ở nữ
Mắt phải giật liên tục
Xem thêm : 10+ cách làm hết thâm mắt tại nhà sau 1 đêm cực hiệu quả

Những cách giúp bạn tránh tình trạng mắt phải giật:

 • Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể

 • Cung cấp cho sức khỏe mắt những dưỡng chất cần thiết bao gồm vitamin D, B12 và magie…

 • Đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày

 • Thư giãn mắt bằng phương pháp đắp dưa chuột lên mắt hoặc chườm lạnh

 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, chè, cà phê gây ảnh hưởng đến đôi mắt

 • Khám định kỳ sức khỏe tổng quát

 • Nhớ vệ sinh mắt thường xuyên

 • Không làm việc với cường độ quá cao

 • Tăng cường sức khỏe tổng thể bằng tập thể dục thường xuyên

 • Thực hiện các bài tập cho mắt

Ngoài các yếu tố tâm linh thì tình trạng nháy mắt phải có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý về mắt. Nếu như bạn đang có tình trạng mắt phải giật liên tục và thường xuyên, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán và điều trị ngay nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0945.705.000
Chat Facebook
Gọi điện ngay