Chứng Chỉ Hành Nghề Tiêm Filler Cấp Bằng Gì? Có Quan Trọng Không?

Chứng chỉ hành nghề tiêm Filler có vai trò quan trọng với những ai muốn làm lâu dài trong ngành thẩm mỹ. Chứng nhận này sẽ là minh chứng, đảm bảo trình độ kỹ thuật của người thực hiện và cũng là niềm tin cho khách hàng. Đây cũng là giấy tờ được cơ sở Nhà nước cấp phép hoạt động, cho thấy được sự cam kết và đảm bảo an toàn. Sau đây hãy cùng Bống spa tìm hiểu thông qua thông tin bên dưới nhé!

I/ Chứng chỉ hành nghề tiêm filler là gì?

Chứng chỉ hành nghề tiêm Filler là loại giấy tờ chính thức do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Chứng nhận này là bắt buộc đối với tất cả mọi người trong bất kỳ ngành nghề nào. Đặc biệt trong lĩnh vực thẩm mỹ, cụ thể là tiêm filler thì việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe càng quan trọng.

Cụ thể hơn, chứng chỉ này có thể được coi là công cụ để đánh giá năng lực của nhân viên trực tiếp thực hiện dịch vụ tiêm Filler.. Tìm hiểu xem họ có khả năng thực hiện và có đạo đức làm nghề để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của khách hàng hay không.

chứng chỉ hành nghề tiêm filler

Bài viết tham khảo: dấu hiệu tiêm filler bị hoại tử

Nhà nước hiện hành có quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề tiêm cho người có đủ tiêu chuẩn. Cá nhân, tổ chức được cấp bằng phải có đủ kiến ​​thức, kinh nghiệm và tiêu chuẩn để hoạt động trong lĩnh vực này.

Một điều bắt buộc ở đây, người thực hiện dịch vụ nhất định phải có chứng chỉ tiêm Filler. Vậy học tiêm Filler cần những bằng cấp nào? Theo quy định của pháp luật, bác sĩ có trình độ chuyên môn và khả năng tiêm chất làm đầy cần có chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ do Bộ y tế cấp

Điều này đồng nghĩa với người tiêm Filler phải là bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ. Là người đã được đào tạo, có trình độ chuyên môn y khoa, đủ kỹ năng về da liễu, y tế, tiểu phẫu,..Nhưng một điều chắc chắn rằng, khi đã có trong tay giấy chứng nhận, cá nhân hoặc tổ chức đó sẽ có toàn quyền thực hiện liệu trình dịch vụ hoặc cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tiêm Filler cho khách hàng của mình.

II/ Nếu không có chứng chỉ hành nghề tiêm filler có hoạt động được không?

Đối với các địa chỉ làm đẹp như spa, thẩm mỹ viện, bệnh viện

Dựa trên quy định  dành riêng cho người hành nghề và cơ sở được cấp phép kinh doanh, các cơ sở khám chữa bệnh chưa có chứng chỉ hành nghề tiêm chất làm đầy không được phép hoạt động. Cụ thể, chỉ được thực hiện tại các bệnh viện hoặc phòng khám, cơ sở khám chữa bệnh chuyên sâu về làm đẹp như:

 • Dịch vụ làm đẹp sử dụng thuốc, những chất hoặc thiết bị can thiệp vào cơ thể con người (bao gồm phẫu thuật, thủ thuật, tiêm chích, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác…).
 • Dịch vụ thay đổi màu da, cân nặng, hình dáng, những khuyết điểm của bộ phận cơ thể (da, mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác).
 • Xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc tê bằng cách tiêm

Bất cứ doanh nghiệp nào tham gia vào hoạt động tiêm filler mà không có giấy phép kinh doanh sẽ bị xử lý hành chính. Phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng (theo Điều 29 Khoản 6 điểm a Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế​).

Cơ sở này cũng có thể bị đình chỉ hoạt động từ 6 đến 12 tháng. Trường hợp giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nơi đây thu cao hơn giá niêm yết thì phải hoàn trả phần chênh lệch cho khách hàng, nếu không trả lại được thì phải nộp toàn bộ số tiền vào ngân sách nhà nước.

Bài viết liên quan: filler celosome

Với những người trực tiếp thực hiện tiêm filler

Những cá nhân hành nghề trái phép chắc chắn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự dựa trên quy định như sau

Xử phạt hành chính

Cá nhân làm sai quy định sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đến 40 triệu đồng ((theo quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế tại khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP)

Xử phạt hình sự

Nếu bạn là người trực tiếp thực hiện dịch vụ nhưng không có chứng chỉ tiêm Filler, hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để lại hậu quả nghiêm trọng cho khách hàng – người được tiêm. Những trường đó bao gồm:

 • Tội nào làm chết người hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác với tỷ lệ thương tật của họ trên 61%.
 • Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% đến 121%.
 • Tài sản thiệt hại từ 100 triệu đến dưới 500 triệu.
 • Đã từng bị kỷ luật, xử lý hành chính và bị kết án về tội này, nhưng chưa được xóa án tích trước đó và là người tái phạm.

Những hành vi kể trên sẽ bị phạt tù từ 1-5 năm dựa trên tình trạng thương tật của người bệnh sau khi đã qua giám định phần trăm thiệt hại cơ thể. Theo quy định Điều 315 Bộ luật Hình sự được sửa đổi, bổ sung tại Điều 117 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017, những người này còn bị phạt tiền 10-50 triệu đồng và cấm đảm nhận nhiều chức vụ, cấm hành nghề hay làm những công việc nhất định từ 1-5 năm

III/ Giấy tờ cần có để hành nghề hoặc mở cơ sở tiêm filler

Ngoài khả năng đảm bảo, chứng chỉ còn là giấy tờ chứng minh bạn có đủ kiến ​​thức, kỹ thuật khám chữa bệnh, có khả năng làm đẹp cho khách hàng. Mỗi người cũng cần phải có chứng chỉ hành nghề spa. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người trong lĩnh vực này.

Bài viết cùng chủ đề: tiêm filler bao lâu thì tan hết

Chứng chỉ hành nghề tiêm Filler

Muốn tiêm Filler cho khách hàng cần những bằng cấp gì? Như đã đề cập trước đó, giấy phép hành nghề thẩm mỹ đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc trực tiếp với khách hàng. Phải có chứng chỉ hành nghề mới đủ điều kiện làm việc. Nó hoạt động theo pháp luật và được nhà nước bảo hộ, đảm bảo an toàn sức khỏe con người.

Chứng chỉ hành nghề spa

Tương tự như chứng chỉ hành nghề tiêm filler, giấy phép spa sẽ chứng nhận đơn vị đó có thể cung cấp dịch vụ thẩm mỹ. Đây đều là những điều mà doanh nghiệp kinh doanh và hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ phải có.

Theo quy định tại Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: Điều kiện bắt buộc để được mở cơ sở kinh doanh thẩm mỹ viện là phải có chứng chỉ hành nghề spa. Hoặc phải có chứng chỉ do cơ sở dạy nghề hợp pháp cấp.

Đây được coi là giấy thông hành và là giấy chứng nhận giữa các cơ quan đăng ký thương mại hoạt động theo quy định của quốc gia. Giấy tờ chứng minh chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật đã tham gia khóa đào tạo về spa. Được học hỏi kiến ​​thức làm đẹp chuyên nghiệp và toàn diện. Đáp ứng điều kiện tốt nghiệp và có chứng chỉ hành nghề hợp lệ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

Hiện nay, có 3 loại chứng chỉ hành nghề spa khác nhau đang được sử dụng ở nước ta:

 • Chứng chỉ được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp: Đây là chứng chỉ hành nghề spa có giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật nước ta. Được sự chấp thuận khi cá nhân, tổ chức muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực spa.
 • Chứng chỉ do Trung tâm dạy nghề cấp: Đây là chứng chỉ do cơ sở đào tạo cấp cho những học viên đã hoàn thành khóa học thẩm mỹ spa. Đại diện doanh nghiệp trước pháp luật sẽ dựa vào tấm bằng này để thành lập doanh nghiệp.
 • Chứng chỉ quốc tế: Chứng chỉ này có liên kết với nước ngoài. Được trao tặng bởi tổ chức chuyên gia quốc tế, hội đồng thẩm định trong lĩnh vực thẩm mỹ. Một số chứng chỉ quốc tế uy tín hiện nay có thể kể đến như CIDESCO, ITEC, CIBTAC…

IV/ Cách để được cấp chứng chỉ hành nghề tiêm filler đúng tiêu chuẩn

Có thể bạn quan tâm: filler eptq

Một số yêu cầu cần thiết để lấy được chứng chỉ hành nghề tiêm filler

Để cấp chứng chỉ hành nghề tiêm Filler và có xác nhận của cơ quan chức năng, cần phải có những tiêu chí sau:

 • Cơ sở học chất lượng: đây phải là nơi có chuyên mô về thẩm mỹ ở mức độ cao. Giảng viên giỏi kiến thức chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Chương trình học có giáo trình, bài bản, thực hành nhiều hơn lý thuyết. Đặc biệt, đây phải là nơi hoạt động giáo dục có sự cấp phép của Nhà nước. Từ đó, chứng chỉ được cấp mới có giá trị và được Pháp luật công nhận.
 • Sự kiên trì và nghiêm túc: người học cần có thái độ học tập nghiêm túc cùng với sự quyết tâm, kiên trì. Đó là yếu tố quyết định sự thành công vì quá trình học tiêm Filler mất một thời gian dài, đòi hỏi sự cố gắng không ngừng. Vậy nên bạn phải nỗ lực học hỏi và thực hành để có thể ra nghề và làm việc tốt.

Các tiêu chí đánh giá để lấy được chứng chỉ hành nghề tiêm filler

Để được cấp chứng chỉ hành nghề tiêm chất Filler, bác sĩ cần đáp ứng các điều kiện tại Điều 24 khoản 1 điểm b Luật Khám, chữa bệnh 2009 (quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề đối với bác sĩ, kỹ thuật viên thẩm mỹ). sau:

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông là bắt buộc. Rồi thi đậu đại học vào chuyên ngành thẩm mỹ hoặc da liễu. Hệ đào tạo 4 năm sẽ bao gồm kiến ​​thức lý thuyết và thực hành. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được kiểm tra và sát hạch, đánh giá liên tục về chuyên môn, kỹ năng và năng lực trong suốt quá trình.

Người có bằng cấp chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam trước khi tốt nghiệp phải xác nhận quá trình thực tập. Sau đó người học phải trải qua thời gian làm việc ở bệnh viện, cơ sở làm đẹp hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ:

 • 18 tháng thực hành ở bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh nếu bạn trở thành bác sĩ
 • 12 tháng thực hành ở bệnh viện với y sĩ

Ngoài ra, người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh phải có trách nhiệm xác nhận cho y bác sĩ trước khi vào làm việc. Các văn bản sẽ hiển thị quá trình thực tập của họ tại tổ chức của họ bao gồm các nội dung về thời gian, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Từ đó được cấp các chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh trong lĩnh vực thẩm mỹ mà cụ thể ở đây là tiêm filler.

Điều này cũng căn cứ quy định tại Điều 10 khoản 4 Nghị định-Luật số 155/2018/NĐ-CP và bổ sung yêu cầu bắt buộc tại Điều 23a Nghị định-Luật số 109/2016/NĐ-CP. Chỉ sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành

V/ Những điều cần lưu ý khi hành nghề tiêm filler

Sau khi tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề tiêm Filler, hãy cùng tham khảo những kiến ​​thức mà người mới học nghề tiêm cần nắm được để nắm vững hướng đi đúng đắn nhất nhé!

Xem thêm: cách làm tan filler vón cục

Đối tượng phù hợp lấy chứng chỉ hành nghề tiêm filler

 • Những người muốn học ngành thẩm mỹ, tiêm Filler
 • Những người mong muốn trở thành bác sĩ thẩm mỹ tại các cơ sở, bệnh viện thẩm mỹ.
 • Những sinh viên y khoa trẻ tuổi mới ra trường muốn tham gia vào ngành công nghiệp làm đẹp.
 • Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên khác có nhu cầu chuyển đổi ngành nghề sang làm việc trong lĩnh vực thẩm mỹ.
 • Những người làm việc trong lĩnh vực làm đẹp và spa cần nâng cao tay nghề và học hỏi những cái mới.
 • Những ai chuẩn bị mở spa làm đẹp, kinh doanh dịch vụ chuyên nghiệp cần tiêm filler.

Khó khăn bạn phải đối mặt khi học và làm nghề tiêm filler

 • Phải nắm vững các kiến thức y khoa

Nắm vững kiến thức y khoa: Tiêm Filler là phương pháp làm đẹp đưa một chất từ bên ngoài vào cơ thể nên người làm nghề cần có kiến thức y khoa. Chỉ khi nắm rõ cấu tạo hay những bộ phận trên và trong cơ thể người mới có thể thực hiện được 

 • Không thích hợp cho người bị run tay

Nếu bạn bị run tay do bệnh lý hay lý do nào khác thì không nên học hay tiêm filler. Vì đây là công việc đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối nên khả năng xảy ra sai sót là không thể tránh khỏi.

 • Không thích hợp cho người sợ máu

Những người sợ máu không phù hợp với nghề nghiệp này. Hơn nữa, nếu tâm không vững, trong khi thực hiện cũng dễ mắc sai lầm.

Cần có giấy phép hành nghề phụ trước khi bắt đầu làm việc tại hiện trường. Chỉ sau đó chúng tôi mới có thể hoạt động kinh doanh của mình theo luật pháp tiểu bang. Chịu trách nhiệm về sức khỏe và sự an toàn về thể chất của khách hàng. Học và lấy chứng chỉ tại một tổ chức có uy tín trước khi làm việc hoặc mở một cơ sở kinh doanh spa!

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0945.705.000
Chat Facebook
Gọi điện ngay