Chứng chỉ hành nghề spa là gì ? Có mấy loại ? Làm gì để có ?

Khi bạn muốn hành nghề spa thì điều đầu tiên cần có chính là chứng chỉ hành nghề spa . Theo quy định pháp luật, đây đang là một trong những điều kiện bạn cần phải có để trở thành kỹ thuật viên spa hoặc khi muốn mở spa kinh doanh riêng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ với các vị trí công việc khác nhau. 

Chứng chỉ hành nghề spa là gì ? Có mấy loại ? Làm gì để có ?

Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Thi chứng chỉ spa có khó không?

Hiện nay, spa đang dần trở thành một ngành rất “hot” trên thị trường và đem lại lợi nhuận cao. Như đã biết ở bất cứ ngành nghề nào đều cần có chứng chỉ, giấy chứng nhận và bằng tốt nghiệp mới có thể hành nghề. Đối với ngành spa chứng chỉ hành nghề spa cùng là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bất kỳ ai cũng không thể thiếu.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì? 

Chứng chỉ hành nghề spa chính là bằng chứng nhận. Chứng chỉ này khẳng định bạn đã tham gia khóa đào tạo và đã đủ điều kiện tốt nghiệp để trở thành kỹ thuật viên hoặc kinh doanh trong ngành spa.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì ? Có mấy loại ? Làm gì để có ?

Đây là giấy chứng nhận bắt buộc khi muốn hoạt động trong lĩnh vực spa thuộc điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP của chính phủ. Có thể nói, chứng chỉ hành nghề là một loại giấy thông hành đặc biệt và vô cùng quan trọng. Một trong những loại giấy tờ giúp bạn xin việc dễ dàng hơn trong nghề spa hoặc mở cơ sở kinh doanh. 

Các loại chứng chỉ hành nghề spa 

Như đã biết chứng chỉ hành nghề spa đã trở thành một trong những điều kiện bắt buộc để có thể theo nghề spa chuyên nghiệp và đúng với quy định của pháp luật. Hiện có 3 loại chứng chỉ spa mà bạn nên biết, bao gồm:

  • Chứng chỉ spa trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội
  • Chứng chỉ spa  đào tạo 
  • Chứng chỉ spa quốc tế

Chứng chỉ spa trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội

Loại chứng chỉ này được cấp bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội theo như quy định của pháp luật nhà nước. Cá nhân khi nhận bằng sẽ có quyền hoạt động trong lĩnh vực spa. 

Chứng chỉ đào tạo

Đây là loại chứng chỉ do trung tâm, cơ sở đào tạo cấp sau khi bạn đã hoàn thành khóa học spa và có giá trị trên toàn quốc. Khi đã nhận được chứng chỉ đào tạo cấp bởi địa chỉ uy tín, chất lượng thì chúng sẽ có giá trị hơn. 

Chứng chỉ quốc tế

Chứng chỉ quốc tế được cấp từ những tổ chức và hội đồng thẩm định chuyên gia thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp. Hiện nay, trên thế giới có một số loại chứng chỉ uy tín như ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…

Chứng chỉ hành nghề spa có tầm quan trọng gì? 

Hiện nay, có nhiều trung tâm và cơ sở làm đẹp như spa, thẩm mỹ xuất hiện do mức thu nhập cũng như nhu cầu làm đẹp tăng lên. Để có thể kiểm soát được chất lượng và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng nên các cơ quan nhà nước phải siết chặt hơn về quy định hành nghề và kinh doanh spa. Đây cũng là lý do mà chứng chỉ hành nghề spa được rất nhiều người quan tâm và ngày càng trở nên quan trọng. 

Chứng chỉ hành nghề spa là gì ? Có mấy loại ? Làm gì để có ?

Những đối tượng cần phải có chứng chỉ hành nghề spa

Kỹ thuật viên spa 

Dù bạn chỉ là kỹ thuật viên spa, thì vẫn cần phải có chứng chỉ hành nghề. Vì nó chính là bằng chứng cho tay nghề và cũng để cho các nhà tuyển dụng biết được bạn đã hoàn thành khóa học, đồng thời cũng đã vượt qua kỳ thi spa.

Đối với vị trí kỹ thuật viên, chứng chỉ đào tạo là đã đủ để giúp bạn có được việc làm. Tuy nhiên, Bống Spa khuyên bạn vẫn nên tham gia kỳ thi của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, vì loại chứng chỉ này sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều. 

Hoạt động, kinh doanh ngành spa 

Theo điều 37 thuộc nghị định 109/2016/NĐ-CP người thực hiện những hành động thẩm mỹ cần có chứng chỉ do cơ sở dạy nghề hoặc đào tạo hợp pháp cấp. Vì vậy, nếu muốn mở spa, thẩm mỹ viện hoặc kinh doanh những mặt hàng có liên quan đến chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp. Điều tiên quyết mà bạn cần có chính là chứng chỉ hành nghề spa để đảm bảo cơ sở và trung tâm thẩm mỹ của mình hoạt động đúng pháp luật. 

Bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối và thậm chí là không thể đăng ký kinh doanh nếu như không có chứng chỉ hành nghề. Bởi vì nhà nước đang ngày càng thắt chặt hơn những quy định để đảm bảo an toàn cho tất cả người tiêu dùng.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì ? Có mấy loại ? Làm gì để có ?

Chứng chỉ hành nghề spa dùng được bao lâu? 

Khác với những chứng chỉ học thuật khác, loại giấy hành nghề spa giống nhữ bằng cấp đại học và cao đẳng, tất cả đều có giá trị là vô thời hạn. Nó đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần cố gắng một lần duy nhất để vượt qua kỳ thi là đã được công nhận cả đời. 

Thế nên sau khi đã hoàn thành khóa học ở cơ sở đào tạo bạn đừng nên lười biếng hay lăn tăn mà hãy đăng ký để thi chứng chỉ hành nghề của sở nhé. 

Xem thêm : Top 10 spa quận tân phú

Chứng chỉ hành nghề spa được dùng ở đâu? 

  • Chứng chỉ hành nghề có giá trị trên toàn quốc: Là loại giấy chứng nhận được cấp bởi  Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. 
  • Chứng chỉ có giá trị tại ở nơi được cấp: Là loại giấy chứng nhận được trung tâm dạy nghề nơi bạn học cấp. Tức là giấy chứng nhận này như một thư giới thiệu bạn đến những spa, trung tâm thẩm mỹ trực thuộc hệ thống cơ sở đào tạo. Đồng thời cũng được xem là giấy “thông hành” đưa bạn đến các cơ sở tư nhân có quy mô nhỏ hơn. 
  • Chứng chỉ có hiệu lực trên thế giới: Đây còn được xem là chứng chỉ quốc tế được cấp bởi những cơ quan thẩm mỹ và chuyên gia quốc tế. Hoặc sẽ tùy thuộc vào mức độ liên kết đối tác của những tổ chức kiểm duyệt, cấp chứng chỉ cho bạn.
  • Chứng chỉ hành nghề spa là gì ? Có mấy loại ? Làm gì để có ?

Cách để nhận chứng chỉ hành nghề spa  

Như đã biết chứng chỉ hành nghề spa chính là điều kiện quyết định đến nghề nghiệp của bạn. Do đó, mà chứng chỉ này được xem là cực kỳ quan trọng. Vậy để nhận được loại chứng chỉ này bạn cần phải có những điều kiện nào? Dưới đây là 3 cách để giúp bạn có thể nhận được chứng chỉ hành nghề spa.

Đăng ký các khóa học và kỳ thi

Hiện nay, nếu bạn muốn nhận chứng chỉ hành nghề spa, thì hãy tham gia vào một khóa học đào tạo kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực spa. Có rất nhiều khóa học spa chuyên nghiệp ở nhiều cơ sở uy tín. Những khóa học này trung bình sẽ diễn ra trong vòng từ 1 đến 3 tháng.

Sau khi đã hoàn thành khóa học này, bạn sẽ được tham gia vào kỳ thi nhận chứng chỉ của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội. Để  tham gia kỳ thì đầu tiên bạn cần phải đăng ký khóa học ở nơi đào tạo trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đã cấp phép hoạt động. Bởi nếu đăng ký khóa học ở những spa nhỏ lẻ, bạn sẽ khó được cấp loại bằng này. 

Xem thêm : Top 10 spa chăm sóc da mặt cho nam

Mua bằng giả

Nhiều người thường không muốn tham gia vào các khóa học spa cũng như không muốn thi nên sẽ dùng cách mua bằng để hoạt động trong lĩnh vực spa. Đây cũng là lý do, dù nhà nước đã rất cố gắng thắt chặt công tác cho phép những spa hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay vẫn rất có nhiều spa mọc lên đông đúc làm cho chất lượng dịch vụ trên thị trường bị giảm sút. 

Tuy nhiên, bạn cần biết việc sử dụng chứng chỉ hành nghề spa giả là phạm pháp. Khi bị phát hiện, chắc chắn bạn sẽ nhận được hậu quả không lường trước được. Theo quy định nặng nhất bạn sẽ bị tước quyền hoạt động trong ngành này mãi mãi. Bạn không thể nào che giấu được việc mua bằng giả mãi mãi. Vì vậy, bằng giả chỉ được xem như một phương pháp tạm thời khi bạn cần hoàn thành thủ tục đăng ký.

Để tự tin phát triển nghề nghiệp và việc kinh doanh, điều quan trọng là bạn nhất định phải có kiến thức lẫn tay nghề. Đi học không chỉ đơn thuần là lấy chứng chỉ mà còn giúp bạn trau dồi và rèn luyện tốt hơn kỹ năng của mình trước khi ra nghề. 

Xem thêm : học nghề spa ở đâu tốt ? Học phí bao nhiêu

Thuê người học giúp

Hiện nay, vì chạy theo lợi nhuận, nên có nhiều trung tâm đào tạo thường sẽ bỏ lơ pháp luật và đã áp dụng hình thức thuê người học. Việc này cũng giống như bạn mua bằng nên sẽ có hậu quả khó lường. Mặc dù là có tấm bằng thật, nhưng về lâu về dài, “cái đuôi” học thuê cũng sẽ bị lòi ra mà thôi. 

Chính vì thế, Bống Spa vẫn luôn khuyến cáo các bạn không nên cố tình chọn người học thuê để nhận chứng chỉ hành nghề spa. Bạn chỉ cần bỏ ra 4 tháng đào tạo là đã có thể tự tin cầm tắm bằng thật cũng với kinh nghiệm để đi khắp nơi rồi. 

Đáp ứng đủ những yêu cầu trên, Bống Spa luôn tự hào đã và đang đào tạo được rất nhiều học viên, đảm bảo đầu ra chuẩn chất lượng và có trình độ tay nghề cao. Toàn bộ chứng chỉ sau khi đã tốt nghiệp của học viên đều được cấp bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, và có giá trị toàn quốc. 

Ngoài ra, những học viên tốt nghiệp ở các khóa học chăm sóc da tại Bống Spa đều có tác phong chuyên nghiệp. Đó là lý do mà không ít học viên sau chỉ cần đi làm một thời gian đã tự mình mở được spa để kinh doanh riêng. 

Xem thêm : nên học nghề spa ở đâu tphcm

Nhận chứng chỉ hành nghề Spa có khó không?

Để được công nhận và nhận giấy chứng chỉ, bạn phải trải qua rất nhiều khó khăn. Đối với nghề spa, bạn còn phải nỗ lực hơn rất nhiều. Mặc dù nghề này không quá khó, nhưng nó lại đòi hỏi người học spa cần phải chuyên tâm, chăm chỉ và luôn nâng cao tay nghề thông qua việc luyện tập. 

Hãy học tập chăm chỉ theo hướng dẫn của các giảng viên để nắm vững kỹ năng và các kiến thức trong ngành. Đồng thời bạn cần hiểu rõ các vấn đề liên quan để chắc chắn có thể thông qua kỳ thi nhân chứng chỉ một cách dễ dàng. Những nỗ lực của bạn rồi sẽ được đền đáp xứng đáng khi đã cầm trên tay chứng chỉ hành nghề spa.

Trên đây là tất cả thông tin về chứng chỉ hành nghề spa mà Bống Spa muốn gửi đến các bạn có niềm đam mê với lĩnh vực làm đẹp. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để giúp các bạn có bước đi thật vững chắc cho sự nghiệp trong tương lai. 

Xem thêm : nghề spa lương bao nhiêu

 

5/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0945.705.000
Chat Facebook
Gọi điện ngay