noscript

Uống Nước Gì Để Giảm Mỡ Máu? Top 20 Loại Nước Giúp Giảm Mỡ Máu

Mỡ máu tăng cao khiến nhiều người lo lắng và luôn tìm cách điều trị dứt điểm. Thông thường, mỡ máu tăng cao hay gặp ở những người béo phì thừa cân. Một trong những cách dễ thực hiện nhất để ngăn chặn tình trạng này đó là uống các loại nước trái cây. Vậy uống nước gì để giảm mỡ máu hiệu quả? Trong bài viết này, Bống spa sẽ gửi đến bạn danh sách tổng hợp những loại thức uống giảm mỡ máu hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo ngay sau đây.

Mỡ máu tăng cao khiến nhiều người lo lắng và luôn tìm cách điều trị dứt điểm. Thông thường, mỡ máu tăng cao hay gặp ở những người béo phì thừa cân. Một trong những cách dễ thực hiện nhất để ngăn chặn tình trạng này đó là uống các loại nước trái cây. Vậy uống nước gì để giảm mỡ máu hiệu quả? Trong bài viết này, Bống spa sẽ gửi đến bạn danh sách tổng hợp những loại thức uống giảm mỡ máu hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo ngay sau đây.

Uống Nước Gì Để Giảm Mỡ Máu? Top 20 Loại Nước Giúp Giảm Mỡ Máu
uống gì để giảm mỡ bụng

I/ Hiện tượng rối loạn mỡ máu là gì?

Rối loạn mỡ máu (hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu, máu nhiễm mỡ) là bệnh lý rối loạn chuyển hóa lipid trong máu do các chỉ số mỡ trong máu vượt quá giới hạn cho phép.

Uống Nước Gì Để Giảm Mỡ Máu? Top 20 Loại Nước Giúp Giảm Mỡ Máu

Những chỉ số bình thường về thành phần mỡ có trong máu:

– Cholesterol toàn phần: < 5.2 mmol/L .

– HDL – Cholesterol: > 1.3 mmol/L

– LDL – Cholesterol: < 3.3 mmol/L.

– Triglyceride: < 2.2 mmol/L.

Uống Nước Gì Để Giảm Mỡ Máu? Top 20 Loại Nước Giúp Giảm Mỡ Máu

Cơ thể bạn sẽ bình thường nếu các chỉ số trên đều nằm trong giới hạn bình thường. Nhưng nếu kết quả xét nghiệm cho thấy cholesterol toàn phần, Triglyceride, LDL – Cholesterol cao thì có nghĩa là bạn đã có dấu hiệu của bệnh mỡ máu. Tùy vào mức độ tăng cao của những chất trên mà biểu hiện của bệnh rối loạn mỡ máu sẽ được đánh giá là nặng hay nhẹ. Trong khi đó, HDL-cholesterol là loại cholesterol lành mạnh, giúp tăng đào thải LDL-cholesterol (có hại cho sức khỏe), khi HDL-cholesterol tăng cao là dấu hiệu tốt.

II/ Uống nước gì để giảm mỡ máu? Tổng hợp 20 thức uống hạ mỡ máu hiệu quả

Trà xanh tốt cho người mỡ máu cao

Trà xanh rất giàu catechin, một loại chất chống oxy hóa. Chất này có thể rất hiệu quả trong việc giúp giảm cholesterol xấu và cholesterol toàn phần.

Nguồn ảnh internet

Cách pha một ly trà xanh rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy lá trà xanh tươi, rửa sạch và để ráo nước. Nhẹ nhàng vò nát lá trà, sau đó cho vào ấm, đổ một lượng nước sôi thích hợp vào rồi đổ phần trên ra ngoài. Lật ngược và rót nước sôi ngập lá trà, uống sau khi lá trà được ủ. Lưu ý: Không uống trà xanh khi bụng đói, khi trà còn quá nóng. Uống trà 1-2 giờ trước khi đi ngủ.

Các loại trà khác, chẳng hạn như trà đen, cũng có thể hỗ trợ mức cholesterol lành mạnh, cải thiện chức năng mạch máu và giảm mức cholesterol xấu, mặc dù ở mức độ thấp hơn so với trà xanh.

Nước ép bông cải xanh

Các nhà dinh dưỡng coi bông cải xanh là siêu thực phẩm. Loại rau này có rất nhiều công dụng đối với cơ thể như: chống lão hóa, kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ đường tiêu hóa và chống ung thư,…

Bông cải xanh có chứa một hợp chất gọi là glucoraphanin, giúp thiết lập lại quá trình trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể. Khi hệ thống năng lượng của tế bào không hoạt động bình thường, lượng dư thừa sẽ tạo thành cholesterol, dẫn đến hình thành các mô mỡ, có thể dẫn đến béo phì. Bông cải xanh chứa hàm lượng glucoraphanin cao gấp 2,3 lần so với các loại rau xanh khác. Theo các chuyên gia, súp lơ xanh rất tốt cho người bị mỡ máu và gan nhiễm mỡ, ăn 400g súp lơ xanh mỗi tuần có thể giảm 6% lượng cholesterol trong máu và cơ thể.

Nguồn ảnh internet

Nước ép bông cải xanh là một loại đồ uống hạ lipid phổ biến có thể được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bệnh nhân.

Nguyên liệu làm nước ép bông cải xanh: 3 bông cải xanh, 1 nắm rau diếp cá nhỏ, 1 lát gừng, 1 nhánh cần tây.

Cách làm nước ép bông cải xanh

Bước 1: Đem nguyên liệu rửa sạch, cắt nhỏ để xay nhuyễn rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm đá viên và một chút muối rồi xay nhuyễn.

Bước 2: Đổ hỗn hợp ra ly và thưởng thức.

Công thức này sẽ thu được khoảng 350ml nước ép. Nếu cảm thấy nước ép đặc, bạn có thể thêm nước trái cây khác, chẳng hạn như nước ép dưa chuột, vào máy xay để làm loãng nước.

Nước ép nghệ

Củ nghệ là một trong những loại gia vị rất yêu thích của mọi người mọi nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tinh bột nghệ còn có tác dụng giảm mỡ máu rất hiệu quả.

Tác dụng giảm mỡ máu của nghệ đã được chứng minh từ lâu. Năm 1972, các nhà khoa học Ấn Độ đã chứng minh được chất curcumin trong nghệ vàng có tác dụng hạ đường huyết và mỡ máu. Từ năm 1973 đến năm 1992, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đã chứng minh thêm rằng curcumin còn có tác dụng chống thấp khớp, chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Nguồn ảnh internet

Nguyên liệu làm nước nghệ: 1 đến 2kg nghệ tươi, 1 máy xay sinh tố, 2 cốc nhựa và 1 khăn lọc.

Cách thực hiện: 

Bước 1: Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Cho nghệ tươi đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước và xay nhuyễn. Lọc bột nghệ qua một chiếc khăn. Lọc nhiều lần cho đến khi nước trong.

Bước 3: Tiếp theo, bạn để như vậy trong khoảng 5 tiếng để tinh bột nghệ lắng xuống. Sau 5 tiếng, khi tinh bột nghệ đã lắng xuống, để ráo nước và thu lấy phần tinh bột.

Bước 4: Cho tinh bột nghệ thu được vào nồi và thêm một chút nước sôi. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi thu được hỗn hợp bột nghệ sệt thì tắt bếp. Để nguội, đổ vào lọ và để tủ lạnh dùng dần.

Nước cam ép

Trong nước cam có chứa một chất gọi là hesperidin. Đây là một polyphenol có vòng flavonoid. Hesperidin có tác dụng cải thiện lưu lượng máu, được gọi là vitamin P. Ngoài ra, hesperidin còn có nhiều tác dụng khác nhau như hạ triglycerid máu, cải thiện lưu lượng máu, tăng nồng độ cholesterol trong máu, chống dị ứng, cải thiện tuần hoàn máu, cải thiện các triệu chứng thấp khớp và nhiều tác dụng khác. Vì hesperidin có chức năng chống oxy hóa và tác dụng hạ huyết áp nên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh mạch máu não một cách hiệu quả.

Nguồn ảnh internet

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Khoa học môi trường y sinh” tháng 4 năm 2008 cũng cho thấy nước cam giúp giảm mỡ máu bằng cách giảm cholesterol “xấu” LDL và tăng cholesterol HDL “tốt” 

Nguyên liệu để làm nước cam bao gồm: 2 quả cam mọng nước, 30ml nước đường, máy ép cam và đá viên

Cách pha nước cam thơm ngon giảm mỡ máu:

Bước 1: Cam khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi bóc vỏ. Vỏ cam chứa nhiều tinh dầu nên nếu gọt bỏ vỏ cam có thể làm nước ép bị đắng. Tiếp theo, bạn dùng máy ép lấy nước của 2 quả cam.

Bước 2: Đổ nước cam vừa vắt ra ly và nếm thử vị ngọt của nước cam. Sau đó, bạn có thể thêm một ít nước đường để điều chỉnh hương vị của nước cam.

Bước Ba: Cho đá viên vào ly nước cam, khuấy đều và thưởng thức!

Nước ép tảo spirulina 

Tảo spirulina là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và là vị thuốc điều trị bệnh. Tảo spirulina rất giàu iốt và magiê, giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra, tảo còn chứa polysaccharide có khả năng làm giảm cholesterol toàn phần và triglycerid, giúp ngăn ngừa rối loạn lipid máu.

Nguyên liệu để làm nước ép tảo spirulina bao gồm:, 5 gam bột tảo, 1 nhánh rau mùi, 100gr xoài đã bỏ hạt, 1 quả chanh đã gọt vỏ và 250ml nước lọc.

Nguồn ảnh internet

Cách làm nước ép tảo thơm ngon

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và đánh ở tốc độ cao nhất cho đến khi mịn.

Bước 2: Đổ hỗn hợp sinh tố ra ly, thêm đá và thưởng thức.

Lưu ý: Những người lần đầu uống nước ép tảo xoắn (spirulina) có thể uống với liều lượng ít, sau khi đã thích ứng khẩu vị thì tăng dần lên khoảng 2-4g bột tảo/ngày.

Nước ép măng tây

Măng tây thường được coi là một món ăn đơn giản nhưng ít ai biết rằng măng tây rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều dược tính khác nhau. Ngoài protein, riboflavin (B2), pyridoxine (B6) chất xơ, đường, vitamin K, C, A, vitamin B1, axit folic… Măng tây còn cung cấp magie, kali, canxi, sắt, kẽm và các khoáng chất thiết yếu khác

Nguồn ảnh internet

Đặc biệt, folate và kali trong măng tây giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh và giúp điều hòa huyết áp. Chất xơ trong măng tây cũng loại bỏ cholesterol dư thừa trong máu. Tuy nhiên, do hàm lượng rutin trong măng tây cao nên còn giúp bảo vệ các mao mạch, cải thiện chức năng của hệ tuần hoàn.

Nguyên liệu làm nước ép măng tây:  300gr măng tây, ½ chanh và mật ong kèm 1 trái táo.

Cách làm nước ép măng tây

  • Bước 1: Rửa sạch măng tây, táo và cắt nhỏ. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt và bo hạt.
  • Bước 2: Cho măng tây + táo vào máy ép để lấy nước. Sau đó cho nước ép này vào ly pha cùng nước cốt chanh và mật ong (1-2 cafe mật ong). Cuối cùng bạn có thể cho thêm đá, khuấy đều và thưởng thức.

Nước ép dưa hấu

Dưa hấu không chỉ là loại trái cây vừa thân thiện với người mỡ máu vừa giúp bảo vệ tim mạch. Dưa hấu chứa nhiều vitamin C và beta-caroten, có thể làm giảm cholesterol xấu trong máu. Loại quả này cũng chứa các chất phytochemical và lycopene chống oxy hóa mạnh khác giúp chống lại bệnh tim.

Nguồn ảnh internet

Một nghiên cứu của Đại học Bang Florida đã chứng minh rằng những người bổ sung 4.000 mg L-citrulline, một loại axit amin có trong dưa hấu, đã hạ huyết áp trong vòng 6 tuần. Axit amin này giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, làm giãn mạch máu.

Nguyên liệu làm nước ép dưa hấu: 300gr dưa hấu, 20ml nước đường hoặc mật ong, 15ml nước cốt chanh, đá viên.

Cách thực hiện:

Bước 1: Dưa hấu mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào một chiếc tô nhỏ.

Bước 2: Cho dưa hấu vào máy ép lấy nước.

Bước 3: Pha 100ml nước ép dưa hấu cùng 15ml nước cốt chanh 20ml nước đường vào ly, khuấy đều và thêm đá viên. Khi có nước cốt chanh sẽ làm tăng vị chua và cân bằng hương vị giúp thức uống ngon miệng hơn.

Nước ép từ cải bó xôi

Cải bó xôi thuộc họ rau dền, là loại rau nhiều dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt, cải bó xôi còn được dùng làm thuốc, có thể sắc uống làm thuốc. Loại rau này chứa nhiều mangan, kẽm, sắt, đồng, natri, kali, canxi, phốt pho, magie, lưu huỳnh,…; nhiều vitamin nhóm B, C, A, B12 và protein, đường, lipid, nước, chất xơ.. .Ngoài ra trong rau mồng tơi có chất glucozit có tác dụng hạ cholesterol trong máu. Loại rau này có vị ngọt tính mát, được dùng để chữa bệnh cao huyết áp. Chúng cũng có tác dụng sáng mắt, bổ âm dưỡng huyết, chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, cầm máu…

Nguồn ảnh internet

Nguyên liệu nước ép rau mồng tơi: 200 gam rau mồng tơi, 300ml nước ép dứa, 1 quả chanh, 1 lát gừng.

Cách làm nước ép từ cải bó xôi

Bước 1: Đầu tiên, lấy rau mồng tơi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc.

Bước 2: Cho nước dứa vào máy xay sinh tố, vắt nước cốt 1/2 quả chanh vào rau mồng tơi đã rửa sạch và 1 lát gừng, bật máy xay và đánh khoảng 2 phút, nếu muốn để lạnh. Có thể xay với đá.

Nước ép lựu

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS), nước ép lựu là thức uống lý tưởng giúp giảm cholesterol và các dấu hiệu khác của bệnh tim, bao gồm cả huyết áp cao.

Nước trái cây có thể ngăn ngừa cholesterol lắng đọng trong mạch máu. Lựu chứa chất phytochemical hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ niêm mạc động mạch khỏi bị hư hại.

Nguồn ảnh internet

Ngoài ra, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nước trái cây có hiệu quả trong việc giảm chất béo trung tính, một loại chất béo làm tắc nghẽn mạch máu khác có trong máu. Uống nước ép lựu không chỉ giúp loại bỏ cholesterol xấu LDL mà còn làm tăng lượng cholesterol “tốt” HDL nên có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Nguyên liệu làm nước ép lựu: 2 quả lựu, 1 quả chanh, đường kính (không bắt buộc)

Cách thực hiện:

Bước 1: Tách hạt lựu, bỏ vỏ

Bước 2: Cho hạt lựu vào máy ép để ép lấy nước. Cho vào đó 1 thìa cà phê nước cốt chanh cùng đường (tùy khẩu vị) vào cốc nước ép, khuấy đều. 

Nước ép cải kale Kale

Tạp chí y khoa The Lancet của Anh cho rằng uống nước ép cải Kale có hiệu quả trong việc giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Sau 6 tuần uống nước ép cải kale liên tục, những người tham gia nghiên cứu cũng giảm đáng kể tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Vì cải kale có chứa các hợp chất giúp hấp thụ axit mật nên nó có thể giúp giảm cholesterol trong máu.

Cải kale được biết là có chứa 2,6 gam chất xơ trên 130 gam khẩu phần. Chất dinh dưỡng này cũng rất tốt để giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Nguồn ảnh internet

Nguyên liệu làm nước ép cải kale: cải kale, 2 quả xoài chín, 1 quả chuối chín, ½ hộp sữa chua, 2 thìa mật ong.

Các bước thực hiện

Bước 1: Xoài gọt vỏ, cắt miếng vuông. Gọt vỏ chuối và cắt thành lát 2 cm. Cải kale bạn rửa qua nước lạnh. Cắt cải kale dọc theo các đường gân, chia lá làm đôi và cắt nhỏ.

Bước 2: Cho xoài, chuối và cải kale vào máy xay sinh tố. Tiếp theo, cho 1/2 hộp sữa chua, 2 thìa mật ong vào máy xay sinh tố.

Bước 3: Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu cho đến khi sánh mịn thì tắt máy

Nước ép rau diếp cá

Rau diếp cá là loại thảo dược đã được sử dụng từ thời cổ đại để điều trị sốt, ho, trĩ và nhiều bệnh thông thường khác. Đặc biệt loại rau này còn rất tốt cho người bị mỡ máu cao.

Rau diếp cá có tác dụng điều trị mỡ máu, bởi loại rau này chứa nhiều xenlulozo – một hoạt chất có khả năng giảm mỡ máu và cholesterol hiệu quả.

Nguồn ảnh internet

Nguyên liệu làm nước ép rau diếp cá bao gồm: nước lọc, đường, đá viên và rau diếp cá

Cách làm như sau: 

Bước 1: Rau diếp cá mua về nhặt lá. Rửa sạch bụi bẩn bằng nước nhiều lần, sau đó ngâm nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Cho rau vào máy xay, xay theo lượng yêu cầu. Tùy theo bạn muốn uống lỏng hay đặc mà cho lượng nước lọc tương ứng. Sau khi tất cả các thành phần đã được thêm vào, xay cho đến khi mịn.

Bước 3: Lọc sinh tố qua rây để loại bỏ phần xác của lá.

Bước 4: Đổ lại nước rau vào máy xay sinh tố, thêm đường, đá viên và sữa vào, xay tiếp. Cuối cùng đổ ra ly và thưởng thức.

Nước ép táo

Táo rất giàu chất xơ hòa tan, uống nước ép táo giúp cơ thể loại bỏ tất cả chất béo dư thừa, bao gồm cả cholesterol xấu. Ngoài ra, táo còn có khả năng phân hủy axit axetic, giúp ngăn chặn quá trình dị hóa mỡ thừa trong máu, bao gồm cả triglycerid và cholesterol. Nước ép táo rất thơm ngon, sảng khoái được người máu nhiễm mỡ yêu thích.

Nguyên liệu: 1 quả táo, ½ quả chanh, 1 củ gừng tươi, 50 gam đường trắng, đá bào hoặc đá viên nhỏ

Cách làm nước ép táo

Bước 1: Nhánh gừng rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Loại bỏ hạt từ chanh và vắt lấy nước cốt chanh.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn để tạo thành hỗn hợp táo

Bước 3: Cuối cùng, bạn lọc qua rây để loại bỏ hết bã chỉ lấy phần nước cốt.

Nước ép từ chanh và tỏi

Chanh và tỏi là hai loại thảo dược tự nhiên có tác dụng làm sạch thành mạch, hạ mỡ máu hiệu quả, rẻ tiền. Đây là một phương thuốc dân gian của người Nga trong nhiều thế kỷ.

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Isfahan (MUI) đã phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa tỏi sống và nước cốt chanh có thể làm giảm cholesterol và huyết áp ở những bệnh nhân tăng lipid máu – tình trạng liên quan đến nồng độ cholesterol và triglycerid và các chất béo khác trong máu. Phương thuốc tự nhiên này cung cấp một giải pháp thay thế cho các loại thuốc, chẳng hạn như statin, được thiết kế để giảm mức cholesterol trong máu.

Nguyên liệu: 4 trái chanh, 4 củ tỏi, 3 muỗng mật ong và 1 thìa nước cốt gừng.

Cách làm nước ép chanh tỏi

Bước 1: Giã nhỏ 4 củ tỏi và cắt 4 quả chanh, cho vào bình thủy tinh cùng 3 lít nước, thêm 3 thìa mật ong và 1 thìa nước cốt gừng.

Bước 2: Đậy nắp lọ và bảo quản trong tủ lạnh trong 3 ngày.

Uống hỗn hợp này 3 lần/ngày (tối đa 50ml/ngày) trước mỗi bữa ăn. Kiên trì uống thức uống này trong 40 ngày, hàm lượng cholesterol xấu trong máu sẽ giảm, huyết áp được giữ ở mức ổn định. Hỗn hợp chanh và tỏi cũng hỗ trợ lưu thông máu và cải thiện chức năng của não.

Nước râu bắp

Nhiều người có thói quen uống nước rau bắp nhất là vào mùa hè vì có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể, lợi tiểu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng rau bắp còn có tác dụng hạ cholesterol và lipid máu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và cao huyết áp.

Rau bắp còn chứa nhiều loại vitamin như K, A, B1, B5, C… và các nguyên tố vi lượng như dầu béo, tinh dầu, kali, canxi… nên được coi là thức uống dinh dưỡng.

Ngoài ra, rau bắp có chứa phytosterol. Phytosterol là hormone thực vật được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác như quả hạch, hạt, cám gạo, mầm lúa mì, ô liu, dừa và dầu thực vật.

Nguồn ảnh internet

Mặc dù có liên quan đến cholesterol nhưng phytosterol trong rau bắp lại có khả năng ngăn chặn quá trình hấp thu cholesterol, giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, phòng ngừa và giảm huyết áp mỡ máu, gan nhiễm mỡ và cao huyết áp.

Dựa trên tác dụng này, có nhiều nghiên cứu và ứng dụng chiết xuất phytosterol từ rau bắp để điều trị bệnh. Nhưng đối với con người, uống nước rau bắp hàng ngày có thể phòng ngừa bệnh tật.

Nguyên liệu: rau bắp 100g

Cách làm: Đem rau bắp 1 lít nước trong khoảng 10 phút, sau đó để nguội rồi chắt lấy 3 cốc nước rau bắp, chia làm 3 lần uống. Uống liên tục 5 ngày có tác dụng hạ huyết áp, mỡ máu.

Nước ép cà chua

Cà chua có nhiều chất xơ giúp phá vỡ cholesterol DLD trong cơ thể và chứa nhiều niacin giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Điều này, cũng được chứng minh qua nghiên cứu đăng trên tạp chí British Journal of Nutrition. Theo đó, 21 người tham gia nghiên cứu đã ăn 30mg sốt cà chua và uống 400ml nước ép cà chua mỗi ngày đã giảm cholesterol tổng thể.

Nguyên liệu: cà chua, chút đường hoặc muối, chút nước lọc

Cách làm nước ép cà chua

Bước 1: Cà chua ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi để ráo. Cắt lát mỏng cà chua.

Bước 2: Cho cà chua bi vào máy xay, đợi vài phút và thưởng thức. Bạn có thể gia giảm hương vị bằng cách thêm đường hoặc muối tùy thích.

Bước 3: Dùng rây lọc thực phẩm để lọc lấy phần nước xay bỏ bã, ta được một cốc nước ép cà chua giàu dinh dưỡng là hoàn thành.

Nước ép nho tím

Vỏ mỏng của nho chứa resveratrol có cấu trúc hóa học tương tự như hormone estrogen của con người nên có tác dụng hạ cholesterol và bảo vệ thành mạch máu. Ngoài ra, chất flavonoid trong nho tím còn giúp cải thiện chức năng nội mô, ức chế hoạt hóa tiểu cầu, giảm hình thành cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ

Nguồn ảnh internet

Nguyên liệu: 250g nho tím, 2 muỗng mật ong, 2 muỗng đường và 1 ít muối

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nho bằng cách loại bỏ cành nho, rửa lại dưới vòi nước sạch để bỏ đi lớp bụi bẩn và phấn bên ngoài quả nho. Sau đó để ráo nho

Bước 2: Lấy nho cho vào máy xay, xay nhuyễn cùng 2 muỗng mật ong, 2 muỗng đường, thêm một ít muối và 100ml nước lọc. Tiếp đến, bạn bật máy lên, xay cho các nguyên liệu hòa trộn vào, khi nào bạn thấy nho đã nhuyễn thì tắt máy. Cuối cùng, dùng ray lọc phần xác nho và uống nước ép.​

Nước ép lê

Lê ngọt, rất giòn và chứa nhiều chất xơ tự nhiên, chủ yếu ở dạng pectin, có thể làm giảm mức cholesterol xấu. Pectin liên kết với cholesterol và mang nó ra khỏi cơ thể trước khi được hấp thụ. Ngoài ra, một quả lê vừa cung cấp 16% giá trị chất xơ mà cơ thể bạn cần.

Nguồn ảnh internet

Bạn cũng có thể uống nước ép lên để giảm mỡ thay vì ăn.

Sữa đậu nành

Đậu nành chứa ít chất béo bão hòa và là thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả. Đối với những người có nguy cơ nhiễm mỡ máu cao nếu thay thế sữa nhiều chất béo bằng sữa đậu nành hoặc sữa không đường có thể giúp giảm hoặc kiểm soát lượng cholesterol trong máu.

FDA khuyến nghị mỗi ngày nên bổ sung 25g đạm đậu nành (khoảng 250ml sữa đậu nành), kết hợp với chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol, giúp giảm 5-6% lượng cholesterol xấu. Khi dùng nên uống sữa đậu nành nguyên chất, hạn chế thêm đường, muối và các chất béo khác.

Sữa yến mạch

Ăn các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như yến mạch, lúa mạch giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lúa mạch và yến mạch đều chứa nhiều chất xơ hòa tan có tên gọi betan glucan. Một ly sữa yến mạch 25ml sẽ cung cấp 1g beta-glucan giúp ức chế sự hấp thụ cholesterol từ thức ăn, từ đó giảm cholesterol xấu trong máu hiệu quả

Nguồn ảnh internet

Những loại đồ uống từ yến mạch có thể dùng để thay thế cho các sản phẩm từ sữa vì chúng có chứa nhiều chất béo tốt. Tuy nhiên bạn vẫn cần uống ở mức độ vừa phải.

Khi uống sữa yến mạch, bạn có thể thêm đường vì chúng ít chất xơ hơn yến mạch nguyên chất. 1 ly sữa yến mạch thường có từ 90-120 calo. Vậy nên điều quan trọng là bạn cần lên khẩu phần ăn cho mình. Những ai đang bị máu nhiễm mỡ nên uống sữa yến mạch với liều lượng phù hợp.

Nước ép từ quả mâm xôi

Nước ép quả mâm xôi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bằng cách giảm mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt, nhờ đó giảm mỡ máu tốt. Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích này đến từ hàm lượng cao chất chống oxy hóa tự nhiên gọi là polyphenol, được tìm thấy trong các loại quả mọng như quả mâm xôi.

III/ Thay đổi lối sống để hạn chế tình trạng máu nhiễm mỡ

Các bác sĩ và chuyên gia khuyên rằng, bên cạnh những loại nước uống giảm mỡ máu, người bệnh cũng cần chú ý đến lối sống hiện tại. Đặc biệt, bạn cần thay đổi một số thực phẩm tiêu thụ hàng ngày và tăng cường hoạt động thể chất để giúp giảm cholesterol xấu.

Bỏ hút thuốc sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có thể giúp giảm mức cholesterol.

Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế uống rượu đến mức thấp vì rượu không cần thiết và không được khuyến nghị trong chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Để giảm nguy cơ tác hại liên quan đến rượu, đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh không nên uống quá 10 ly mỗi tuần và không quá 4 ly vào bất kỳ ngày nào.

Bạn cũng có thể cần dùng thuốc giảm cholesterol, chẳng hạn như statin, để giúp kiểm soát lượng cholesterol và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0945.705.000
Chat Facebook
Gọi điện ngay