Phân loại sẹo rỗ/sẹo lõm gồm 3 dạng: Nguyên Nhân – Điều Trị

Các loại sẹo rỗ trên da của một người có thể gặp phải từ 1 đến 3 loại sẹo rỗ/sẹo lõm khác nhau. Vấn đề sẹo rỗ hoàn toàn có thể chữa trị nếu bạn xác định được loại sẹo đúng. Để hiểu được chi tiết hơn về các loại sẹo và bí quyết giúp tình trạng sẹo rỗ trên da của bạn cải thiện hiệu quả nhất, hãy cùng  tìm hiểu qua nội dung phân loại sẹo rỗ có trong bài viết sau đây.

Phân loại sẹo rỗ/sẹo lõm gồm 3 dạng: Nguyên Nhân - Điều Trị

I/ Sẹo rỗ/ sẹo lõm là gì? Nguyên nhân nào gây nên sẹo rỗ/ sẹo lõm?

1. Sẹo rỗ/ sẹo lõm là gì?

Sẹo rỗ là tình trạng xuất hiện trên bề mặt da những vết lõm. Lý do sẹo rỗ hình thành là do tổn thương nặng ở vùng hạ bì, đứt gãy các collagen, elastin  nên tế bào mới không còn khả năng hồi phục, làm cho những vết lõm xuất hiện trên da. Các loại sẹo rỗ sẽ có hình dạng và kích thước không giống nhau, trên bề mặt hình thành sẹo rỗ nhẹ hay sẹo rỗ nặng là tùy thuộc vào từng mức độ của tổn thương.

Mặc dù không có ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng sẹo rỗ làm do da bị mất thẩm mỹ, khiến bạn khi giao tiếp trước đám đông sẽ thấy tự ti và không thoải mái.

Phân loại sẹo rỗ/sẹo lõm gồm 3 dạng: Nguyên Nhân - Điều Trị

2. Nguyên nhân nào gây nên sẹo rỗ/ sẹo lõm trên da?

Sẹo rỗ hình thành do ba tác nhân chính đó là:

Do sau mụn để lại

Khi xuất hiện mụn nhưng nặn mụn không đúng cách khiến cho bề mặt da bị viêm nhiễm, gây tổn thương cho da là nguyên nhân sẹo mụn được hình thành, hình thành trên da mặt những vết sẹo rỗ lõm to. Tình trạng sẹo này rất khó cải thiện nếu như chỉ tác động bên ngoài da, cần phải có tác động xâm lấn từ bên trong da.

Do sẹo từ bệnh thủy đậu 

Căn bệnh thủy đậu để lại di chứng sau bệnh là trên da xuất hiện các vết sẹo lõm, so với sẹo mụn thì loại sẹo này nông hơn, để chai sần theo thời gian thì điều trị sẽ càng ngày càng khó.

Phân loại sẹo rỗ/sẹo lõm gồm 3 dạng: Nguyên Nhân - Điều Trị

Do tai nạn

Các vết thương sau tai nạn có thể để lại trên bề mặt da những vết lõm lớn, mà điều trị cũng rất khó.

Nếu không thực hiện điều trị đúng cách thì sẹo rỗ khi đã hình thành trên da mặt sẽ rất khó để lành lại. Thêm vào đó, nếu da bạn không được chăm sóc tốt và tiếp tục gặp phải tổn thương từ những nguyên nhân kể trên  thì mật độ sẹo có thể sẽ dày thêm.

Sẹo rỗ để điều trị là một vấn đề khó khăn. Để có được kết quả điều trị tốt nhất thì cần phải thực hiện kiên trì trong thời gian lâu dài cùng với đó là có được một phương pháp thích hợp.
Xem thêm : Phân loại sẹo rỗ /sẹo lõm gồm 3 dạng: Nguyên Nhân – Điều Trị

II/ Phân loại sẹo rỗ/sẹo lõm và giải pháp điều trị  thích hợp

1.Phân loại sẹo rỗ (lõm) theo hình dạng

Sẹo rỗ dựa vào hình dạng, người ta sẽ phân thành 3 loại như sau:

Phân loại sẹo rỗ/sẹo lõm gồm 3 dạng: Nguyên Nhân - Điều Trị

Sẹo rỗ phân biệt  theo hình dạng

Xem thêm : 4 Cách trị sẹo rỗ bằng phương pháp tự nhiên – Ưu Nhược Điểm

A- Sẹo rỗ chân dạng đá nhọn – Ice Pick Scar

Nguyên nhân: Loại sẹo này hình thành là do có những tổn thương gây ra sau mụn, cấu trúc collagen ở lớp trung bì bị pháp vỡ, hình thành sâu bên dưới da những vết lõm.

Đặc điểm: Hình dạng của sẹo giống như da bị vật nhọn đâm mạnh vào, đường kính của những vết lõm không quá 2mm, sâu hơn 0.5mm.

Phương pháp hiệu quả để điều trị:

 • Kỹ thuật Bóc tách sẹo rỗ: các chân sẹo xơ cứng bên dưới da được cắt đứt hoàn toàn.

 • Phương pháp PRP: Lấy máu rồi dùng máy quay ly tâm chiết tách ra huyết tương giàu tiểu cầu , rồi thoa ,và cấy đều lên vị trí sẹo đã bóc tách .
  Đây là phương pháp hiệu quả nhất đối với điều trị sẹo rỗ.
 • Phương pháp Laser Fractional CO2: những tổn thương siêu vi điểm sẽ được tạo trên da, sử dụng kỹ thuật bắn Pinpoint riêng biệt, từng nốt sẹo lõm được kích thích sâu hơn, hiệu quả trong việc làm miệng sẹo se khít.

 • Phương pháp chấm sẹo TCA: TCA có tên đầy đủ là trichloroacetic acid, là một loại dung dịch có thể khiến protein kết tủa và làm tế bào hoại tử thượng bì và collagen ở trong lớp bì dưới phía trên và mao mạch bị đông đặc. Sau vài tháng thực hiện điều trị, sẽ kích thích collagen tăng sinh và tái sắp xếp, kết quả làm đầy đặn vùng da nhiều hơn. Lưu ý, cần có hướng dẫn của bác sĩ da liễu khi muốn áp dụng phương pháp này.

B- Sẹo rỗ chân vuông – Boxcar Scar

Nguyên nhân: Khi mụn trứng cá hình thành, nặn mụn sai cách khiến cho mụn bị vỡ,  gây viêm và tổn thương nặng ở vùng da mụn, làm cho các liên kết collagen bị hủy hoại, tạo ra các vết sẹo lõm có miệng sâu.

Đặc điểm nhận dạng: Hình dạng của sẹo là dạng chân hộp, có đầu tròn hoặc bầu dục, ở dọc hai bên sẹo dốc hơn, miệng sẹo của những vết lõm rộng.

Phương pháp điều trị:

 • Cách dành riêng tối ưu cho loại sẹo này là phương pháp bóc tách sẹo, cắt đứt các chân sẹo, giúp bề mặt da bị co kéo bên dưới được giải phóng. Với cơ chế tác động tạo tổn thương giả này,  giúp thúc đẩy collagen, elastin tăng sinh, tế bào mới được tái tạo hiệu quả, vết lõm trên da từ đó được lấp đầy .

 • Phương pháp lăn kim: có thể áp dụng phương pháp này đối với loại sẹo rỗ mới hình thành nhẹ dưới 3 tháng, laser fractional CO2 có khả năng làm tế bào mới tái tạo, lấp đầy hiệu quả vết sẹo rỗ.

 • Loại sẹo này không thể được làm đầy lên một cách tối đa nếu chỉ dùng các phương pháp tác động bên ngoài da.

C- Sẹo rỗ hình dạng lượn sóng – Rolling Scar

Nguyên nhân : Khi dải xơ bên trong cơ, ở khu vực  giữa của da và mô dưới da bị phát triển do tác động, sẽ hình thành nên sẹo dạng hình lượn sóng. Lớp biểu bì bị những dải xơ nằm bên trong cơ này kéo và ép vào sâu trong da.

Đặc điểm nhận dạng: Sẹo có kích thước rộng từ 4-5mm, giống hình lượn sóng nhấp nhô trên bề mặt da.

Phương pháp điều trị hiệu quả: 

 • Đối với sẹo rỗ lượn sóng hình thành lâu năm có thể điều trị kết hợp Bóc tách sẹo rỗ và Laser fractional CO2

 • Hỗ trợ đẩy nhanh quá trình lành thương đầy sẹo bằng cách bổ sung serum.

2. Tỷ lệ bị mắc phải các loại sẹo rỗ/ sẹo lõm

Theo thống kê với số lượng hơn 14000 khách hàng đã từng điều trị sẹo rỗ của Bống Spa , thì kết quả là đa số trên da khách hàng đều có từ 2- 3 loại sẹo. Tỷ lệ phần trăm số người mắc các loại sẹo thống kê được như sau:

Thống kê với hơn 4000 khách hàng về tỉ lệ mắc các loại sẹo rỗ điều trị tại Bống Spa

Tỷ lệ mắc phải các loại sẹo của hơn 4000 khách hàng của Bống Spa.

 • Tỷ lệ người chỉ có sẹo Boxcar: 15%

 • Tỷ lệ người chỉ có sẹo Icepick: 8,3%

 • Tỷ lệ người chỉ có sẹo Rolling: 10%

 • Tỷ lệ người có 2 loại sẹo Ice Pick và Boxcar: 30%

 • Tỷ lệ người có 2 loại sẹo Rolling và Boxcar: 10%

 • Tỷ lệ người mắc 2 loại sẹo Rolling và Ice Pick: 6,7%

 • Tỷ lệ người bị mắc phải cả 3 loại sẹo Ice Pick, Boxcar và Rolling: 20%

 • Xem thêm : 10 Cách Điều Trị Sẹo Rỗ Lâu Năm Tại Nhà 

3. Phân loại sẹo rỗ theo mức độ

Sẹo rỗ mức độ nhẹ

 • Tình trạng : vết sẹo không hình thành quá rõ ràng, cách nhau khoảng 50cm, các vết lõm này có thể lấp đầy  bằng trang điểm hoặc kem che.

 • Phương pháp hiệu quả để chữa trị: Có thể điều trị tình trạng sẹo rỗ nhẹ, mới hình thành dễ dàng hơn so với những sẹo nặng và để lâu năm. Phương pháp lăn kim, Laser Fractional Co2 thường được các bác sĩ áp dụng để điều trị sẹo rỗ mức độ nhẹ.

Sẹo rỗ mức độ trung bình

 • Tình trạng : hình thành vết sẹo nhìn thấy rõ ràng, khoảng cách giữa các vết sẹo từ 50cm trở lên, dùng kem hoặc trang điểm để che phủ thì những vết sẹo lõm trên da vẫn bị lộ, hai bên má là khu vực sẹo xuất hiện với mức độ dày đặc

 • Phương pháp hiệu quả chữa trị: Để điều trị được tình trạng sẹo trung bình lâu năm hiệu quả, cần thực hiện kết hợp nhiều phương pháp: Bóc tách sẹo, Laser Fractional CO2, Lăn kim.

Sẹo rỗ nặng

 • Tình trạng: sẹo rỗ nặng là các vết sẹo có biểu hiện sâu rõ rệt, vùng sẹo bị tổn thương nghiêm trọng, mức độ sẹo xuất hiện xuất hiện toàn mặt (ở vùng hai bên má, thái dương, vùng trán). Trên da xuất hiện cùng lúc từ 2 loại sẹo rỗ trở lên, khiến da bị chai sần.

 • Phương pháp hiệu quả để chữa trị: Đối với tình trạng sẹo rỗ nặng lâu năm, bạn cần kết hợp cùng lúc 3 phương pháp đó là : Bóc tách sẹo rỗ + CẤY PRP 4.0 + các yếu tố tăng trưởng giúp phục hồi nền da đã hư tổn để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Xem thêm : Tất cả điều cần biết về Bóc Tách Sẹo Rỗ

III/ Nguyên nhân khiến việc điều trị sẹo rỗ/ sẹo lõm thất bại

Việc điều trị sẹo rỗ nhẹ hay sẹo rỗ nặng của bạn bị thất bại có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, khiến việc làm đầy sẹo rỗ lên không hiệu quả, dẫn đến thời gian và tiền bạc điều trị tốn kém. Một số nguyên nhân phổ biến gồm có như sau:

Phân loại sẹo rỗ/sẹo lõm gồm 3 dạng: Nguyên Nhân - Điều Trị

Những nguyên nhân khiến việc điều trị sẹo rỗ thất bại

Xem thêm : 7 Cách trị sẹo rỗ bằng vitamin E 

1. Do vấn đề cơ địa, tuổi tác

Cơ thể bị suy giảm hệ thống miễn dịch: Hệ thống miễn dịch giúp cho cơ thể tránh khỏi các tác hại và giúp những tổn thương được phục hồi. Nếu cơ thể bị  suy giảm hệ thống miễn dịch, sẽ kéo theo việc giảm đi mức độ phục hồi của những tổn thương trên da. Không tạo ra được đủ lượng tế bào mới để thay thế cho các tế bào đã bị hao hụt, do đó mà cũng không thể làm đầy các vết sẹo rỗ.

Vì vậy, trong thời gian điều trị, bạn cần phải duy trì hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để sẹo rỗ được chữa trị một cách hiệu quả. Tránh không cho cơ thể rơi vào tình trạng quá mệt mỏi, stress, hay mắc phải các bệnh làm hệ miễn dịch suy giảm.

Tỷ lệ thành công trị sẹo càng giảm khi tuổi càng cao: Cấu trúc của sẹo sẽ càng chắc chắn và ổn định nếu để càng lâu năm, vì khi đó bên dưới da bị các chân sẹo xơ cứng bám chắc nên cấu trúc của sẹo sẽ rất khó để phá vỡ. Do đó, tỷ lệ thành công điều trị sẹo rỗ càng giảm khi sẹo được để càng lâu.

2. Lựa chọn sai phương pháp điều trị

Nếu bạn lựa chọn thực hiện trị sẹo bằng các phương pháp công nghệ cao có tác động mạnh dù bạn chỉ gặp phải tình trạng sẹo nhẹ mới hình thành, thì sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ sẹo lõm hoặc sẹo phì đại  hình thành.

Ngược lại, nếu chỉ tác động bên ngoài da bằng các phương pháp như lăn kim, thay da sinh học,…đối với tình trạng sẹo sâu lâu năm, thì khả năng làm sẹo đầy lên hoàn toàn là không thể. Do đó, để đạt được hiệu quả cao khi điều trị, bạn cần phải xác định được chính xác tình trạng sẹo hiện tại và lựa chọn đúng phương pháp phù hợp để chữa trị.

3. Người trực tiếp thực hiện điều trị không phải là bác sĩ chuyên da liễu

Nếu quá trình điều trị không được thực hiện bởi chính các bác sĩ có trình chuyên môn về da liễu và nhiều kinh nghiệm trong điều trị sẹo rỗ, thì có thể dẫn đến những sai lầm như: tình trạng sẹo bị xác định sai, phương pháp chỉ định không đúng,…cuối cùng dẫn đến kết quả điều trị không có hiệu quả hay thất bại. Ngoài ra, dễ  xảy ra các biến chứng hay tác dụng phụ mà bác sĩ không thể kịp thời xử lý như: hắc sắc tố tăng cao gây thâm nám, vùng da điều trị bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Sẹo rỗ là tình trạng trên da rất khó điều trị, vấn đề chỉ thực sự được cải thiện có hiệu quả khi được thực hiện điều trị với các bác sĩ da liễu có đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm. Vậy nên, để tránh tối đa các nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra,  khi lựa chọn nơi điều trị bạn cần cân nhắc thật kỹ vấn đề này.

4. Chọn cơ sở điều trị không được đảm bảo

Nhiều khách hàng đến với Bống Spa cho biết rằng họ đã tìm đến nhiều nơi để chữa trị sẹo rỗ nhưng kết quả đều thất bại. Nhiều trường hợp tình trạng nghiêm trọng hơn là sẹo rỗ ngày càng trở nặng và gặp phải một số biến chứng trên da như sẹo phì đại,  nhiễm trùng, sẹo lõm sâu hơn,…. Thậm chí đã có cả những trường hợp sẹo không thể điều trị được và đã trở thành thương tật vĩnh viễn.

5. Sau điều trị, thực hiện chăm sóc da không đúng cách

Theo Bác sĩ da liễu tại Bống Spa, sau khi thực hiện chữa trị sẹo rỗ thì việc chăm sóc da tại nhà là rất quan trọng, vì đây một trong những yếu tố quan trọng giúp cho việc trị sẹo rỗ có kết quả thành công.

Hằng ngày, thực hiện chăm sóc da đúng cách và đúng chế độ sẽ đảm bảo luôn đáp ứng được những dưỡng chất cần thiết cho làn da, hỗ trợ thúc đẩy quá trình phục hồi.

Ngược lại, nếu để da của bạn tiếp xúc nhiều với ô nhiễm từ môi trường làm việc, dùng mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng hoặc không sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ, thường xuyên thức khuya,… sẽ khiến làn da của bạn ngày càng yếu dần và làm quá trình cải thiện tình trạng sẹo rỗ bị chậm lại.

6. Do tâm lý khi điều trị

Nhiều khách hàng thường có các tâm lý trước và sau khi điều trị như: kỳ vọng cải thiện được kết quả cao, nôn nóng chỉ mong sẹo nhanh lành trong vài ngày, đối với bác sĩ điều trị không thực sự tin tưởng,… dẫn đến hiệu quả trong quá trình chữa sẹo rỗ không được đảm bảo.


Xem thêm : Cắt đáy sẹo rỗ giá bao nhiêu tiền ? [Lưu ý] 12 điều sau đây

IV/ Tại sao không điều trị được hết sẹo rỗ/ sẹo lõm chỉ trong 1 lần?

Vẫn chưa có được phương pháp nào cho đến hiện tại  mà chỉ dùng một lần duy nhất có thể điều trị hết sẹo rỗ

Qua các lần trong liệu trình điều trị hiệu quả sẽ được cộng dồn lại:

 • Bác sĩ sẽ chỉ thực hiện lăn kim/laser tác động lên da trong lần đầu tiên điều trị ở mức nhẹ, để kiểm tra được độ đáp ứng của da, để cho làn da có thể thích nghi được dần với quá trình collagen tăng sinh nhanh chóng, cũng như đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Với sẹo rỗ ở mức độ nhẹ này, da sẽ đạt được độ cải thiện là khoảng từ 20 – 30% hoặc nếu cơ địa tốt thì kết quả có thể cao hơn.

 • Sau lần điều trị đầu tiên, bác sĩ đã hiểu rõ được làn da về độ đáp ứng, nên từ lần thứ điều trị trở đi, các thủ thuật sẽ được thực hiện và mức năng lượng được điều chỉnh để phù hợp hơn với cơ địa của từng người, từ đó hiệu quả mang lại sẽ cao hơn. Sau mỗi lần điều trị, hiệu quả cũng sẽ tăng dần (được cộng dồn) lên.

V/ Bống Spa- Cơ sở thẩm mỹ điều trị sẹo rỗ #1 TPHCM

Hiện nay, các phương pháp điều trị sẹo rỗ đã được rất nhiều cơ sở da liễu, trung tâm thẩm mỹ thực hiện. Tuy nhiên, cũng vì có nhiều nơi đã áp dụng các kỹ thuật trị sẹo rỗ, nên cũng không hề dễ dàng để lựa chọn được một đơn vị uy tín và an toàn cho điều trị.

Tại Bống Spa & Clinic, là một trong những cơ sở thẩm mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh đi đầu trong việc chuyên điều trị sẹo rỗ, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ, chuyên viên điều dưỡng với nhiều năm kinh nghiệm để chữa trị sẹo lõm thành công. Bằng chứng đó là tính đến nay đã có hơn 5000 khách hàng lựa chọn Bống spa & Clinic để thực hiện trị sẹo rỗ với liệu trình nêu trên đã đạt được hiệu quả như mong muốn, trong đó rất nhiều trường hợp gặp phải tình trạng sẹo nặng, sẹo lâu năm và đã từng điều trị ở nhiều nơi khác nhưng thất bại.

Bống Spa – Cơ sở thẩm mỹ điều trị sẹo rỗ chuyên sâu tại Việt Nam

Khi đến với Bống Spa & Clinic để điều trị sẹo rỗ, sẽ có 8 lợi ích mà bạn có thể nhận được tại đây đó là:

 • Sẹo rỗ đầy lên từ 50%-80% rõ rệt, sau khi kết thúc điều trị hoàn toàn không tái lõm trở lại.

 • Cam kết nếu hiệu quả không như tư vấn của bác sĩ sẽ tiến hành điều trị Miễn Phí.

 • 100% bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ thăm khám, tư vấn liệu trình điều trị trực tiếp.

 • Điều trị theo quy trình chuẩn y khoa, đảm bảo điều kiện vô trùng vô khuẩn.

 • Ngay sau điều trị có các dược sĩ hướng dẫn trực tiếp cách chăm sóc da tại nhà.

 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chu đáo, luôn sẵn sàng nhận điện thoại giải đáp chi tiết mọi thắc mắc của khách hàng.

 • Thiết bị, máy móc điều trị được trang bị hiện đại, chuyên sâu cho điều trị sẹo rỗ.

 • Các sản phẩm thuốc, sản phẩm hỗ trợ được sử dụng đảm bảo 100%  chính hãng, được phê duyệt bởi FDA, giá niêm yết,  được cấp phép hoạt động từ Sở y tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0945.705.000
Chat Facebook
Gọi điện ngay